Apple hay vàng?

Vàng tăng giá suốt 10 năm nay và tăng mạnh trong thời gian gần đây, nhưng có một thứ còn tăng giá mạnh hơn, đó là cổ phiếu (CP) của hãng Apple (AAPL). tháng 1, hãng này báo cáo lợi nhuận quý IV-2011 tăng hơn gấp đôi. Tin này lập tức giúp CP của Apple tăng 8% và đạt mức 526USD/CP vào hôm sau.

Vào ngày 10-7-1997, CP của “Trái táo” chỉ có giá 3,16USD. Từ 3,16USD lên 526USD là sự gia tăng 16.554,75% trong 15 năm. Vàng tăng 663,87% từ năm 1999-2011, trong khi bạc tăng 1.130,12% từ năm 2001-2011.

Khi nhìn vào những “bong bóng” trước đây, có thể dễ dàng thấy rằng CP của Apple nay vươn tới top 3 của tất cả cái gọi là bong bóng. Từ trước đến nay chỉ có bong bóng của eDigital và Poseidon là lớn hơn của Apple. Với mức  giá hiện tại CP Apple có thể tăng cao hơn nữa không? Giới phân tích tin rằng chắc chắn.

Nó có thể tăng đạt 1.000USD/CP. Khi đó nó tăng giá 31.545,57%, tức tương đương với độ bong bóng của CP Poseidon. Để vượt qua bong bóng eDigital, CP Apple phải tăng gần 3 lần, lên 1.437,8USD.

Apple hay vàng? ảnh 1

CP Apple được nhiều nhà đầu tư chuộng hơn vàng.

Điều này có khả năng không? Câu trả lời là có. Vì CP Apple hiện vẫn được giao dịch ở mức thấp lịch sử của hệ số giá trên thu nhập (tỷ số P/E). Nếu CP Apple được giao dịch ở tỷ số P/E là 30 và nếu lợi nhuận của hãng này đứng yên trong 2 năm tới, thì giá giao dịch gần đạt mức 1.437,8USD/CP.

Đầu tháng này, nhà phân tích Katy Huberty của hãng Morgan Stanley đã lưu ý giới đầu tư rằng trong năm nay Apple sẽ mở rộng sự hiện diện của mình trong lĩnh vực thiết bị di động ở Trung Quốc bằng cách hợp tác với China Telecom và China Mobile.

Với sự hợp tác này, Huberty tin rằng khoảng 24 triệu chiếc iPhone thế hệ kế tiếp sẽ được bán ra trong năm 2013. Không chỉ vậy, chuyên gia của Morgan Stanley tin rằng Apple có thể đạt được mức độ “phủ sóng” iPhone ở Trung Quốc tương tự điều mà nhà mạng AT&T đã làm được tại Hoa Kỳ.

Theo kịch bản tốt nhất, Apple có thể bán được tới 57 triệu chiếc điện thoại ở Trung Quốc trong vòng vài năm tới. Tính theo giá bán trung bình iPhone trong quý gần nhất là 659USD/chiếc, 57 triệu chiếc iPhone được tiêu thụ sẽ mang lại khoản doanh thu lên đến 37,5 tỷ USD.

Ngoài ra, Apple còn dự trữ 97,6 tỷ USD tiền mặt, trong đó 64 tỷ USD ở nước ngoài. Với số tiền này, họ có thể làm được rất nhiều việc, từ thôn tính các hãng khác, chi trả cổ tức, mua lại CP, mua bản quyền và nhiều thứ khác nữa. Nên chắc chắn CP Apple có nhiều khả năng tăng cao hơn.

Vậy, phải chăng nên đầu tư vào CP của Apple hơn là vàng? Theo các nhà phân tích của Market Oracle, câu trả lời là nên mua cả 2. Thậm chí, nhiều công ty đã đầu tư vào vàng. Năm 2009, nhà bảo hiểm nhân thọ Northwestern Mutual công bố đã mua 400 triệu USD vàng, lần đầu tiên trong lịch sử 152 năm của công ty.

CEO của hãng này, ông Edward Zore giải thích: “Vàng có giá trị dự trữ. Rủi ro rớt giá rất thấp, nhưng khả năng tăng giá lại cao”. Và ông đã đúng, giá vàng đã tăng từ 950USD/ounce vào tháng 6-2009 lên quanh mức 1.700USD/ounce hiện nay. Ngoài giá trị tiền tệ, vàng còn có giá trị công nghiệp.

Theo dữ liệu gần đây nhất của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), nhu cầu vàng công nghiệp trong quý III-2011 là 120,2 tấn. “Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn, doanh số bán dẫn trên thế giới trong tháng 9-2011 là 25,8 tỷ USD, tăng 2,2% so với năm ngoái” - báo cáo của WGC.

Công ty phân tích thị trường bán dẫn iSuppli ước tính Apple chiếm 73,6% thị trường máy tính bảng và notebook thế giới, đây là các sản phẩm cần đến các bán dẫn làm từ vàng. Như vậy, bản thân Apple cũng cần có vàng để sản xuất.

Một số nhà phân tích tin rằng Apple nên chi khoảng 5% tiền mặt dự trữ của họ để mua vàng, vừa như một kênh dự trữ vừa là cách để bảo đảm cho hoạt động sản xuất của chính mình. Đối với các nhà đầu tư toàn cầu, vàng có giá trị trú ẩn cao trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang có nhiều bất ổn, đặc biệt nguy cơ vỡ nợ ở Hy Lạp đang ngày một tăng cao.

Nhìn chung, CP Apple là một kênh đầu tư tốt trong bối cảnh hiện tại. Nhưng giới phân tích cho rằng cần tỉnh táo để xác định được đâu là “cực hạng” của CP này. Tuy nhiên, cách đầu tư an toàn nhất vẫn là đa dạng hóa giữa các loại tài sản. CP Apple có thể sinh lời nhanh nhưng không thể ổn định hơn vàng.

VINH TRANG (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.