Áo vest tự sát của khủng bố được chế tạo ở châu Âu

Không giống như những vụ khủng bố ở London năm 2005, khi những kẻ khủng bố cất giữ thuốc nổ trong những chiếc balo đeo trên vai, giờ đây chúng đã sử dụng loại vũ khí thường thấy trong các vụ đánh bom tự sát ở Trung Đông.

Áo vest tự sát của khủng bố được chế tạo ở châu Âu ảnh 1 

Theo các chuyên gia an ninh và tình báo, chiếc áo vest có gài đầy thuốc nổ ở bên trong được những kẻ tấn công sử dụng ở Paris được làm bởi một chuyên gia đang ở châu Âu. Đây là lần đầu tiên loại vũ khí này được sử dụng ở Pháp.

Tất cả 7 kẻ tấn công đã thiệt mạng đều mặc áo vest có gài chất nổ ở bên trong và không ngần ngại kích hoạt chất nổ. Sự thay đổi chiến thuật này là rất đáng lo ngại khi những kẻ khủng bố hướng tới nước Pháp.

Không giống như những vụ khủng bố ở London năm 2005, khi những kẻ khủng bố cất giữ thuốc nổ trong những chiếc balo đeo trên vai, giờ đây chúng đã sử dụng loại vũ khí thường thấy trong các vụ đánh bom tự sát ở Trung Đông.

“Áo vest tự sát cần đến những chuyên gia về chất nổ. Làm được những chiếc áo vest chắc chắn và hiệu quả không phải là điều mà ai cũng làm được”, một cựu quan chức tình báo Pháp nói.

Chuyên gia chất nổ là người biết cách xử lý chất nổ, sắp xếp chúng rất khéo léo.

Tuy nhiên, có một câu hỏi quan trọng trong vụ tấn công Paris hôm 13/11: tại sao 3 kẻ tấn công bên ngoài sân vận động Stade de France lại tự sát ở những khu vực khá vắng vẻ và chỉ khiến một người thiệt mạng. Chúng hoàn toàn có thể hành động khi khán giả ồ ạt đi vào hoặc ra khỏi sân vận động.

Giả thuyết các vị quan chức tình báo nói trên đặt ra là những kẻ khủng bố muốn hành động cùng thời điểm với các vụ tấn công khác ở Paris.

Giới chức Pháp cho biết những chiếc áo vest có chứa TATP, một chất mà những kẻ nghiệp dư có thể dễ dàng chế tác tại nhà nhưng đây lại là chất không ổn định. Ngoài ra trong áo vest còn có 1 cục pin, nút kích hoạt chất nổ và những mảnh đạn để tăng số người bị thương.

Rất có thể những chiếc áo vest này được làm ra ở Pháp hoặc châu Âu, bởi một người hoặc một vài kẻ đã trở về từ vùng Hồi giáo và học được cách làm ở đó.

Cũng không thể học được cách làm một chiếc áo vest trên Internet và cũng phải mất vài tuần để học cách làm dưới sự giám sát của một chuyên gia.

Trong bối cảnh hội nghị về khí hậu toàn cầu do Liên hợp quốc tổ chức sẽ diễn ra ở các vùng ngoại ô miền Bắc Paris vào cuối tháng này, sau đó là các hoạt động chào năm mới và đặc biệt là giải bóng đá vô địch châu Âu Eurro 2016, nỗi lo ngại khủng bố đang tăng cao hơn bao giờ hết.

InfoNet/AFP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.