Ấn-Trung nhất trí các biện pháp hạ nhiệt tình hình

(ĐTTCO) - Thông báo của Bộ Ngoại giao Ấn Đô cho biết cuộc họp lần thứ 15 của Cơ chế làm việc tham vấn và phối hợp về các vấn đề biên giới Ấn Độ-Trung Quốc (WMCC) đã diễn ra ngày 24/6 theo hình thức trực tuyến.

Xe quân sự Trung Quốc tại đường ranh giới kiểm soát, khu vực biên giới Trung Quốc - Ấn Độ. Ảnh: NDTV/TTXVN

Xe quân sự Trung Quốc tại đường ranh giới kiểm soát, khu vực biên giới Trung Quốc - Ấn Độ. Ảnh: NDTV/TTXVN

Cuộc họp có sự tham dự của phái đoàn 2 nước, lần lượt do Vụ trưởng Vụ Đông Á (Bộ Ngoại giao Ấn Độ) và Vụ trưởng Vụ Biên giới và Đại dương (Bộ Ngoại giao Trung Quốc) dẫn đầu.

Tại cuộc họp, hai bên đã thảo luận chi tiết về các diễn biến ở khu vực biên giới chung, đặc biệt là tình hình ở Đông Ladakh. Phía Ấn Độ đã bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây ở khu vực này, kể cả cuộc đối đầu bạo lực ở thung lũng Galwan hôm 15/6 dẫn đến thương vong. Về vấn đề này, hai bên nhất trí cần tôn trọng và tuân thủ nghiêm ngặt Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Cũng trong cuộc họp, hai bên đã nhắc lại cuộc điện đàm hồi tuần trước giữa ngoại trưởng hai nước và tái khẳng định quan điểm cần chân thành thực hiện nhận thức chung mà các chỉ huy cao cấp của hai bên đã đạt được ngày 6/6 về việc lui quân, giảm leo thang. Hai phái đoàn nhất trí rằng, việc nhanh chóng thực hiện nhận thức chung, theo các thỏa thuận và nghị định thư song phương, sẽ giúp đảm bảo hòa bình và ổn định ở khu vực biên giới, đồng thời phát triển mối quan hệ rộng lớn hơn giữa hai nước.

Hai bên cũng lưu ý đến cuộc đàm phán thứ hai của chỉ huy cấp cao hôm 22/6 và nhất trí sẽ duy trì liên lạc cả ở cấp ngoại giao và quân sự, kể cả trong khuôn khổ WMCC, để giải quyết tình hình hiện tại một cách hòa bình.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

JEWEL SAMAD/AFP via Getty Images

Hillary: Hầu hết đảng viên Cộng hòa ‘Hèn nhát, ẻo lả’ và việc Trump chiến thắng làm tôi 'đau dạ dày'

(ĐTTCO) - Ứng cử viên tổng thống hai lần thất bại của đảng Dân chủ Hillary Clinton gọi hầu hết các đảng viên Cộng hòa là “kẻ hèn nhát” và “ẻo lả” vì ủng hộ Tổng thống Donald Trump, người đã đánh bại bà trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 dù không có kinh nghiệm chính trị.

Hồ sơ

Nhân vật

Andrew Wilson - CEO điển trai làng game

(ĐTTCO) - Không chỉ có vẻ ngoài lịch lãm và phong thái “vạn người mê”, CEO Andrew Wilson với tài năng đã xuất sắc đưa công ty sản xuất trò chơi điện tử Electronics Arts (EA), với tựa game đình đám FIFA, trở thành doanh nghiệp lớn nhất trong thế giới trò chơi điện tử.