Anh trấn an dư luận liên quan đến vụ phá sản của Thomas Cook

(ĐTTCO)-Anh sẽ tìm cách bồi thường chi phí để đưa hàng nghìn người là khách hàng của Thomas Cook về nước và sẽ kiểm tra xem liệu tập đoàn này có thể trải qua một quá trình phá sản có trật tự hơn hay không.

Thomas Cook phá sản khiến nhiều người điêu đứng. (Nguồn: Independent)

Thomas Cook phá sản khiến nhiều người điêu đứng. (Nguồn: Independent)

Anh sẽ tìm cách bồi thường chi phí để đưa hàng nghìn người là khách hàng của Thomas Cook về nước và sẽ kiểm tra xem liệu tập đoàn lữ hành này có thể trải qua một quá trình phá sản có trật tự hơn hay không.

Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps đã đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh hàng nghìn hành khách đặt vé của Thomas Cook vẫn mắc kẹt tại nhiều sân bay trên thế giới.

Theo người đứng đầu Bộ Giao thông Anh, hiện cơ quan chức năng nước này đang thảo luận với các bên thứ 3 xem xét việc bồi thường chi phí cho hoạt động đưa các khách hàng của Thomas Cook về nước. Ông cho biết các cuộc thảo luận sẽ diễn ra với công ty bảo hiểm ATOL, các nhà cung cấp thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, bảo hiểm đi lại, và các nhà cung cấp dịch vụ lữ hành có kết nối với Thomas Cook. Ông cho biết thêm bộ này đang tìm cách tính toán chi phí bồi thường thông qua tài sản của công ty Thomas Cook.

Bộ trưởng Shapps khẳng định điều cần làm hiện giờ là có thể đảm bảo các máy bay của Thomas Cook có thể tiếp tục bay mà cơ quan chức năng nước này không cần phải thành lập một hãng hàng không hậu thuẫn.

Tính đến ngày 24/9, Chính phủ Anh đã hỗ trợ đưa khoảng 1.200 khách du lịch về nước thông qua các chuyến bay được điều động tới sân bay Enfidha của Tunisia và thêm 4.000 du khách vẫn mắc kẹt tại đây sẽ trở về nước sau kỳ nghỉ.

Trước đó, ngày 23/9, tập đoàn Thomas Cook có tuổi đời 178 năm này đã tuyên bố phá sản sau khi không thể đạt thỏa thuận giải cứu vào phút chót nhằm tìm kiếm khoản đầu tư trị giá 200 triệu bảng Anh (250 triệu USD).

Quyết định trên đồng nghĩa với việc mọi hoạt động của Thomas Cook phải ngừng lại ngay lập tức, các công ty du lịch thuộc tập đoàn này phải đóng cửa, các máy bay của họ không được cất cánh và 22.000 nhân viên của tập đoàn trên toàn cầu (trong đó có 9.000 nhân viên tại Anh) phải nghỉ việc. Quyết định trên của Thomas Cook cũng ảnh hưởng tới 600.000 khách du lịch trên toàn thế giới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ tăng cường vị thế ở châu Á

Ấn Độ tăng cường vị thế ở châu Á

(ĐTTCO) - Theo dự kiến, ngày 17-10, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind sẽ tiến hành chuyến thăm cấp nhà nước 4 ngày tới Philippines và sau đó đến Nhật Bản để tham dự lễ đăng cơ chính thức của Nhật hoàng Naruhito.

Hồ sơ

Nhiễm độc chì vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris

(ĐTTCO) - Khi ngọn lửa bao trùm mái vòm nhà thờ Đức Bà Paris vào ngày định mệnh tháng 4, sự xót xa và tâm lý nôn nóng muốn nhanh chóng phục hồi di sản vô giá 850 năm tuổi đã làm cộng đồng quên mất một rủi ro rất lớn: nhiễm độc chì. 

Nhân vật

CEO Brian Chesky-“Kỳ lân” thay đổi ngành du lịch

(ĐTTCO) - Brian Chesky, tỷ phú công nghệ, nhà sáng lập và CEO trang web cho thuê và đặt phòng, căn hộ trực tuyến thế giới Airbnb, đã được tạp chí Forbes xếp hạng 4 trong danh sách “40 under 40” (40 người giàu nhất nước Mỹ dưới 40 tuổi). Ông từ một người vô gia cư đã khởi nghiệp, trở thành nhà cung cấp cơ sở lưu trú cho hàng trăm triệu khách hàng trên toàn cầu. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019