Anh thu hồi tiên giấy 50 bảng mẫu cũ

Anh thu hồi tiên giấy 50 bảng mẫu cũ ảnh 1
Ngân hàng Trung ương Anh ngày 29/4 cho biết nước này sẽ thu hồi tờ tiền mệnh giá 50 bảng mẫu cũ với hình ảnh chân dung Thống đốc đầu tiên của Ngân hàng Trung ương Anh John Houblon, lâu nay được lưu hành đồng thời với tờ bạc giấy 50 bảng mẫu mới.

Theo thông báo của ngân hàng trên, từ nay đến ngày 30-10 tới, người dân Anh có thể đổi tờ tiền mệnh giá 50 bảng mẫu cũ sang tờ tiền theo mẫu mới tại một số ngân hàng của Anh, trong đó có "Barclays," "NatWest" và ngân hàng Hoàng gia Scotland "RBS."

Từ ngày 1/5, đồng 50 bảng mẫu cũ sẽ không có giá trị thanh toán trên toàn nước Anh.

Cho đến nay vẫn còn khoảng 53 triệu tờ tiền mệnh giá 50 bảng mẫu cũ đang lưu thông trên thị trường với tổng giá trị lên tới 2,6 tỷ bảng (tương đương 4,3 tỷ USD).

Tờ 50 bảng Anh mẫu mới được phát hành từ năm 2011 với một mặt in hình Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị và mặt kia in hình hai nhân vật hàng đầu của cuộc cách mạng công nghiệp Anh là doanh nhân Matthew Boulton và kỹ sư James Watt.

Ngoài ra, đồng tiền này cũng có thêm ba đặc điểm bảo mật (cùng với 5 đặc điểm bảo mật của đồng 50 bảng cũ) để tăng hiệu quả của việc chống làm giả. Một trong những đặc điểm mới đáng chú ý là "sợi di động."

Tờ tiền mới được in trên một loại giấy đặc chủng cho cảm giác rất đanh, dai và có độ đàn hồi cao.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.