Anh: thu hồi 42 container phế liệu nhựa bị vận chuyển trái phép sang Malaysia

(ĐTTCO) - Bộ môi trường Malaysia cho biết 42 container cập bến tại cảng Penang vào khoảng từ 3/2018 – 3/2019. Những thùng container này bị coi là bất hợp pháp do không tuân thủ các giấy tờ nhập khẩu cần thiết.

 Phế liệu từ một nhà máy tái chế nhựa bất hợp pháp được đổ gần một đồn điền dầu cọ ở Jenjarom, Kuala Langat, Malaysia. Hình ảnh: Reuters/Lai Seng Sin

Phế liệu từ một nhà máy tái chế nhựa bất hợp pháp được đổ gần một đồn điền dầu cọ ở Jenjarom, Kuala Langat, Malaysia. Hình ảnh: Reuters/Lai Seng Sin

Năm ngoái, Malaysia trở thành điểm tập kết rác thải nhựa chính trên thế giới sau khi lệnh cấm nhập khẩu phế liệu của Trung Quốc có hiệu lực, làm gián đoạn dòng chảy của hơn 7 triệu tấn rác mỗi năm. Hàng trăm thùng container chứa rác thải nhựa vận chuyển trái phép đã bị giữ tại các cảng biển tại Malaysia.
Trong tháng 10, có hơn 300 container chứa chất thải nhựa bị giữ tại cảng Penang. Một số quốc gia đã đồng ý lấy lại 200 thùng trong số đó. Đầu năm nay, Malaysia tuyên bố họ sẽ gửi các chất thải nhựa trở lại quốc gia xuất khẩu chúng và yêu cầu các quốc gia đó phải thanh toán chi phí vận chuyển.
Hàng chục nhà máy tái chế hoạt động không giấy phép bất ngờ nổi lên ở Malaysia kể từ khi lệnh cấm nhập khẩu phế liệu của Trung Quốc có hiệu lực. Các nhà chức trách đã tăng cường kiểm tra sau khi nhận được nhiều phản ánh của người dân về ảnh hưởng môi trường. 
Bộ trưởng môi trường Malaysia cho biết rất nhiều phế liệu nhựa được vận chuyển vào quốc gia gây ô nhiễm và không có khả năng tái chế, sau đó được đốt hoặc chôn ở các bãi rác. 

Tống Vân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nancy Pelosi. Drew Angerer/Getty Images

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa bỏ phiếu bãi nhiệm bà Pelosi

(ĐTTCO) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Tư 25/9 rằng ông sẽ bãi nhiệm bà Nancy Pelosi khỏi chức Chủ tịch Hạ viện nếu bà cố gắng đưa ra cáo buộc luận tội Tổng thống Donald Trump chỉ để ngăn ông đề cử Thẩm pháp của Tòa án Tối cao.

Hồ sơ

Nhân vật