Anh: thu hồi 42 container phế liệu nhựa bị vận chuyển trái phép sang Malaysia

(ĐTTCO) - Bộ môi trường Malaysia cho biết 42 container cập bến tại cảng Penang vào khoảng từ 3/2018 – 3/2019. Những thùng container này bị coi là bất hợp pháp do không tuân thủ các giấy tờ nhập khẩu cần thiết.

 Phế liệu từ một nhà máy tái chế nhựa bất hợp pháp được đổ gần một đồn điền dầu cọ ở Jenjarom, Kuala Langat, Malaysia. Hình ảnh: Reuters/Lai Seng Sin

Phế liệu từ một nhà máy tái chế nhựa bất hợp pháp được đổ gần một đồn điền dầu cọ ở Jenjarom, Kuala Langat, Malaysia. Hình ảnh: Reuters/Lai Seng Sin

Năm ngoái, Malaysia trở thành điểm tập kết rác thải nhựa chính trên thế giới sau khi lệnh cấm nhập khẩu phế liệu của Trung Quốc có hiệu lực, làm gián đoạn dòng chảy của hơn 7 triệu tấn rác mỗi năm. Hàng trăm thùng container chứa rác thải nhựa vận chuyển trái phép đã bị giữ tại các cảng biển tại Malaysia.
Trong tháng 10, có hơn 300 container chứa chất thải nhựa bị giữ tại cảng Penang. Một số quốc gia đã đồng ý lấy lại 200 thùng trong số đó. Đầu năm nay, Malaysia tuyên bố họ sẽ gửi các chất thải nhựa trở lại quốc gia xuất khẩu chúng và yêu cầu các quốc gia đó phải thanh toán chi phí vận chuyển.
Hàng chục nhà máy tái chế hoạt động không giấy phép bất ngờ nổi lên ở Malaysia kể từ khi lệnh cấm nhập khẩu phế liệu của Trung Quốc có hiệu lực. Các nhà chức trách đã tăng cường kiểm tra sau khi nhận được nhiều phản ánh của người dân về ảnh hưởng môi trường. 
Bộ trưởng môi trường Malaysia cho biết rất nhiều phế liệu nhựa được vận chuyển vào quốc gia gây ô nhiễm và không có khả năng tái chế, sau đó được đốt hoặc chôn ở các bãi rác. 

Tống Vân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Trung Quốc ráo riết “săn đầu người”

(ĐTTCO)-Ngày 3-12, báo Nikkei của Nhật Bản cho biết Trung Quốc đã thành công trong việc lôi kéo 3.000 kỹ sư bán dẫn của Đài Loan làm việc cho mình, bằng cách tăng gấp 3 mức lương, thưởng so với công ty cũ. Báo cáo làm dấy lên quan ngại về chương trình “Ngàn nhân tài”, được Bắc Kinh khởi xướng từ năm 2008 để thu hút chất xám cho chiến lược đầy tham vọng “Made in China 2025”.

Nhân vật

Carlos Slim Helú -“Ông vua” viễn thông Mỹ Latin

(ĐTTCO) - Carlos Slim Helú, tỷ phú giàu có nhất và có tầm ảnh hưởng nhất tại Mexico và khu vực Mỹ Latin. Carlos đã xây dựng một tập đoàn có tổng giá trị lên đến 64 tỷ USD, từ bưu chính viễn thông, bất động sản, bán lẻ, tài chính ngân hàng cho đến nước giải khát và thuốc lá… Liên tục từ năm 2010-2013, ông đã vượt qua Bill Gates và Warren Buffett để trở thành người giàu có nhất thế giới, theo xếp hạng của tạp chí Forbes.