Anh tăng trưởng nhanh nhất các nước phát triển

Anh tăng trưởng nhanh nhất các nước phát triển ảnh 1
Theo số liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công bố ngày 18-11 cho biết nền kinh tế Anh hiện có mức tăng trưởng nhanh nhất trong số các nước phát triển.

Theo OECD, trong ba tháng tính đến cuối tháng 9 vừa qua, mức tăng trưởng của Anh đạt 0,8%, cao hơn mức tính theo quý của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức, Pháp và Italy.

Tỷ lệ tăng trưởng của Anh cũng cao hơn mức trung bình 0,5% của OECD. Tính theo năm, tăng trưởng của Anh đạt 1,5% trong quý III-2013, cao hơn mức trung bình 1,4% của 34 nền kinh tế phát triển thuộc OECD.

So với cùng kỳ năm ngoái, Nhật Bản đạt mức tăng trưởng cao nhất với 2,6%. Các nhà phân tích cho rằng mức tăng này cho thấy chính sách thúc đẩy kinh tế quy mô lớn mang tên "Abenomics" của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang phát huy hiệu quả.

Những số liệu mới nhất cũng khẳng định sự phục hồi ở khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vẫn mong manh. Tăng trưởng của Đức, nền kinh tế đầu tàu Eurozon, chỉ đạt 0,3% trong quý 3 so với mức 0,7% trong quý II. Trong khi đó, kinh tế Pháp thậm chí còn tăng trưởng âm 0,1% từ mức 0,5% trong quý II.

Những số liệu nghèo nàn từ Pháp, cộng với những chỉ trích gần đây của cả Ủy ban châu Âu và OECD, bên cạnh việc Pháp bị hãng Standard & Poor hạ xếp hạng tín dụng, đang gây áp lực cả về mặt kinh tế và xã hội đối với Chính phủ của Tổng thống Francois Hollande.

Theo số liệu mới của OECD, Hoa Kỳ cũng đạt mức tăng trưởng ấn tượng, chỉ xếp sau Anh trong số 34 nền kinh tế OECD. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng việc Chính phủ Hoa Kỳ bị đóng cửa một thời gian có khả năng sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng trong quý IV.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.