Anh chưa thông qua việc bán British Steel cho tập đoàn thép Trung Quốc

(ĐTTCO)-Trong một đoạn video đăng trên trang Twitter, Bộ trưởng Doanh nghiệp Anh Andrea Leadsom thông báo thương vụ vẫn chưa được thông qua nhưng bà bày tỏ sự lạc quan thương vụ này sẽ được chấp thuận.

Nhà máy của hãng British Steel. (Nguồn: rte.ie)

Nhà máy của hãng British Steel. (Nguồn: rte.ie)

Tập đoàn thép Jingye của Trung Quốc đang tham gia vào thương vụ mua lại hãng British Steel của Anh, nhưng thỏa thuận này vẫn chưa được phê chuẩn.

Cơ quan Tiếp nhận Chính thức của Anh (The Official Receiver) vẫn chưa tiết lộ giá của thương vụ này nhưng cho biết hai bên đã đạt được thỏa thuận sơ bộ. Trong một đoạn video đăng trên trang Twitter ngày 11/11, Bộ trưởng Doanh nghiệp Anh Andrea Leadsom thông báo thương vụ vẫn chưa được thông qua nhưng bà bày tỏ sự lạc quan thương vụ này sẽ được chấp thuận.

Theo BBC, Jingye là một tập đoàn của Trung Quốc chuyên về sản xuất sắt thép, cũng như một số lĩnh vực du lịch, khách sạn và bất động sản, với hơn 23.500 nhân viên và vốn điều lệ khoảng 39 tỷ nhân dân tệ (5,6 tỷ USD). Jingye cơ bản đã đồng ý mua British Steel với giá 70 triệu bảng Anh thông qua chính phủ bằng các khoản vay và hỗ trợ tài chính.

British Steel được điều hành bởi Chính phủ Anh thông qua một công ty tư nhân chuyên về quản trị doanh nghiệp kể từ tháng 5 năm nay do công ty mẹ của British Steel là Greybull Capital đã từ bỏ vì lo ngại những ảnh hưởng từ sự kiện Brexit (Anh rời EU).

Trước đó, British Steel đã có cuộc đàm phán với công ty Ataer của Thổ Nhĩ Kỳ. Mọi việc dường như có vẻ suôn sẻ cho tới tháng 8 khi hai bên đã ký kết thỏa thuận sơ bộ. Tuy nhiên, vụ việc đã đổ bể khi hai bên có bất đồng về mặt lợi ích.

British Steel đang cung cấp việc làm cho hơn 4.000 nhân công tại các vùng Scunthorpe và Teesside (Anh) và hơn 20.000 lao động khác trong chuỗi cung ứng của mình.

Ngành công nghiệp thép của Anh đã phải đối mặt với nhiều thách thức khi hàng giá rẻ của Trung Quốc tràn ngập thị trường trong nhiều năm. Nếu việc mua lại British Steel thành công, Jingye nhắm tới mục tiêu gia tăng sản lượng, cùng với cắt giảm chi phí, qua đó giúp hãng tăng sản lượng tại vùng Scunthorpe từ 2,5 triệu tấn lên hơn 3 triệu tấn thép mỗi năm.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Mỹ-ASEAN Cơ hội cho cả hai bên?

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Mỹ-ASEAN Cơ hội cho cả hai bên?

(ĐTTCO - Ngày 4-11, Cố vấn An ninh quốc gia của Nhà Trắng Robert O'Brien, đã chuyển lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới các nhà lãnh đạo ASEAN đến tham dự Hội nghị "Thượng đỉnh đặc biệt" Mỹ-ASEAN tại Mỹ vào năm tới. Phải chăng đây là bước ngoặt quan hệ ngoại giao giữa 2 bên?

Hồ sơ

Những thảm kịch "thùng nhân"

(ĐTTCO)-Ngày 23-10, cả thế giới vô cùng sốc và thương xót với kết cục bi thảm của những người di cư khi giới chức Anh cho biết đã phát hiện 39 thi thể bị đông cứng trong thùng xe container ở hạt Essex. Thế nhưng, đây không phải là thảm kịch đầu tiên và duy nhất của những người di cư, đặc biệt với phương tiện vượt biên là xe thùng – xe container.

Nhân vật

CEO Lee Kun Hee: Tạo nên “kỳ tích Samsung”

(ĐTTCO) - Từ một tập đoàn công nghệ không ai không biết đến ở châu Á, Samsung vươn lên thành một trong những tập đoàn tăng trưởng vượt bậc, sản phẩm có mặt ở mọi nơi trên thế giới. CEO Lee Kun Hee đã lèo lái con tàu tạo nên “kỳ tích Samsung”, vượt mặt trên thị trường điện tử vốn thuộc về người Nhật.