Anh chờ đón cơ hội được tự chủ về chính sách thương mại

(ĐTTCO)-Anh sẵn sàng nắm lấy "cơ hội vàng" để nước này sẽ có thể lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ qua tự quyết về chính sách thương mại và lấy lại ghế tại WTO với tư cách là một nước độc lập hoàn toàn.

Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss. (Ảnh: THX/TTXVN)

Anh đang mong chờ nắm lại quyền kiểm soát chính sách thương mại của mình sau khi rời Liên minh châu Âu (EU) vào cuối tháng này.

Bộ trưởng Thương mại quốc tế của Anh Liz Truss đã đưa ra tuyên bố trên tại một hội nghị của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), diễn ra ngày 9/10 tại Geneva (Thụy Sĩ).

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Truss cho biết London sẵn sàng nắm lấy "cơ hội vàng" này để nước này sẽ có thể lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ qua tự quyết về chính sách thương mại và lấy lại ghế tại WTO với tư cách là một nước độc lập hoàn toàn và có chủ quyền.

Quan chức thương mại hàng đầu của Anh nhấn mạnh việc Anh rời EU (còn gọi là Brexit) sẽ mang lại lợi ích cho nước này nói riêng và hệ thống thương mại quốc tế nói chung.

Bà Truss nói: "Chúng tôi sẽ dùng quyền tự do mới giành được của mình để đấu tranh cho thương mại quốc tế tự do, công bằng và dựa trên các quy định với WTO."

Trong một tuyên bố trước hội nghị của WTO, Bộ trưởng Truss nêu rõ: "Nước Anh sắp lấy lại quyền kiểm soát chính sách thương mại của mình. Chúng ta đang sống trong một thế giới của chủ nghĩa bảo hộ gia tăng và điều rất quan trọng hơn bao giờ hết, đó là Anh và các nước thành viên khác trong WTO ủng hộ thương mại tự do."

Các tuyên bố mạnh mẽ trên của Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán về Brexit giữa Anh và EU nhằm đạt được một thỏa thuận Brexit có nguy cơ bị thất bại trong bối cảnh chỉ còn ba tuần nữa là đến thời hạn chót Anh rời EU vào ngày 31/10 tới.

Trong một diễn biến liên quan, một nguồn tin của Chính phủ Anh cùng ngày cho biết London có kế hoạch tổ chức một phiên họp quốc hội đặc biệt vào ngày 19/10 tới, dù Thủ tướng Anh Boris Johnson  có đạt được một thỏa thuận Brexit với EU hay không.
Theo nguồn tin trên, có khả năng Quốc hội Anh sẽ nhóm họp vào ngày 19/10, tùy thuộc vào các thủ tục thông thường để phê duyệt ngày họp bổ sung. Nếu không đạt được thỏa thuận, ngày họp có thể được sử dụng để tổ chức một loạt cuộc bỏ phiếu theo nhiều cách có thể.

Quốc hội Anh đã từng thông qua đạo luật buộc Thủ tướng Johnson tìm cách trì hoãn Brexit nếu ông không thể đàm phán một thỏa thuận mới với EU tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra từ ngày 17-18/10.

Nhà lãnh đạo Anh cho biết ông sẽ tuân thủ luật pháp, nhưng cũng cam kết mạnh mẽ "bằng mọi giá" sẽ đưa Anh rời EU vào ngày 31/10.

Trong khi đó, cùng ngày, Văn phòng Thủ tướng Anh thông báo Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Brexit, ông Steve Barclay, sẽ gặp trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier tại Brussels vào ngày 10/10. Nội dung cuộc gặp là thảo luận về tình hình hiện nay sau một tuần diễn ra các cuộc đàm phán kỹ thuật.

Các quan chức EU cũng bác bỏ thông tin của tờ The Times (Anh) rằng Brussels đang chuẩn bị đưa ra những "nhượng bộ lớn" cho Anh để đạt được một thỏa thuận Brexit.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ chính thức trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Mỹ chính thức trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

(ĐTTCO) - Ngày 15-10, hãng Sputnik đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt và cấm cấp thị thực đối với một số thành viên của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồ sơ

Nhiễm độc chì vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris

(ĐTTCO) - Khi ngọn lửa bao trùm mái vòm nhà thờ Đức Bà Paris vào ngày định mệnh tháng 4, sự xót xa và tâm lý nôn nóng muốn nhanh chóng phục hồi di sản vô giá 850 năm tuổi đã làm cộng đồng quên mất một rủi ro rất lớn: nhiễm độc chì. 

Nhân vật

CEO Brian Chesky-“Kỳ lân” thay đổi ngành du lịch

(ĐTTCO) - Brian Chesky, tỷ phú công nghệ, nhà sáng lập và CEO trang web cho thuê và đặt phòng, căn hộ trực tuyến thế giới Airbnb, đã được tạp chí Forbes xếp hạng 4 trong danh sách “40 under 40” (40 người giàu nhất nước Mỹ dưới 40 tuổi). Ông từ một người vô gia cư đã khởi nghiệp, trở thành nhà cung cấp cơ sở lưu trú cho hàng trăm triệu khách hàng trên toàn cầu. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019