Án phạt S&P đe dọa ngành xếp hạng

Với 1,37 tỷ USD, Standard & Poor (S&P) cuối cùng cũng có thể khép lại một chương đen tối nhất trong lịch sử 150 năm hành nghề xếp hạng tín nhiệm của hãng. Tuy nhiên, kết quả vụ án đã mở ra một tương lai bất định cho S&P cũng như các đối thủ chính của công ty là Moody’s và Fitch.

Án phạt được công bố hôm 3-2, để giải quyết một loạt vụ kiện cáo buộc S&P đã thổi phồng xếp hạng đầu tư thế chấp dưới chuẩn. Trong cuộc khủng hoảng tài chính, các công ty xếp hạng bị chỉ trích đã tạo ra một làn sóng điên cuồng trong thị trường thế chấp dưới chuẩn, Quốc hội Hoa Kỳ đã sử dụng Đạo luật Dodd-Frank để áp đặt những thay đổi lên ngành công nghiệp xếp hạng. S&P, Moody’s và Fitch nhanh chóng công bố kế hoạch cải tổ văn hóa doanh nghiệp của riêng mình. Tuy nhiên, tinh thần cải tổ đó bắt đầu xung đột với thực tiễn của Phố Wall. Mặc dù những công ty mới nổi thách thức sự độc quyền xếp hạng, nhưng nhóm 3 ông lớn S&P, Moody’s và Fitch vẫn chiếm lĩnh thị trường. Các quỹ hưu trí lớn, một số nhà đầu tư từng bị tổn thất trong cuộc khủng hoảng, vẫn xem xếp hạng là một trong các nền tảng của hệ thống tài chính. Việc thay đổi xếp hạng lên hay xuống vẫn có thể làm dịch chuyển các thị trường. Trong khi các cơ quan xếp hạng tái khẳng định tầm ảnh hưởng, một số dấu hiệu rắc rối lại nổi lên. Thí dụ, tháng trước S&P phải dàn xếp những cáo buộc của Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Hoa Kỳ (SEC) về việc đã lừa dối công chúng thông qua việc tô hồng đánh giá một số khoản đầu tư thế chấp thương mại năm 2011. Và cho dù đã công khai bày tỏ quan ngại về chất lượng của các khoản vay bảo đảm bằng trái phiếu tự động dưới chuẩn, S&P vẫn tiếp tục xếp hạng đỉnh cho các khoản đầu tư đó, tương tự hành động đã khiến hãng phải dàn xếp với chính phủ hôm 3-2. “Việc nộp phạt 1,37 tỷ USD cho thấy hệ thống hiện tại không hiệu quả” - theo nghị sĩ Brad Sherman của đảng Dân chủ.

Án phạt S&P đe dọa ngành xếp hạng ảnh 1

S&P vừa phải nộp phạt 1,37 tỷ USD. 

Vấn đề cốt lõi, theo một số nhà làm luật, là mô hình kinh doanh của các công ty xếp hạng. Theo đó, các nhà xếp hạng được trả tiền bởi chính các ngân hàng hay công ty họ tiến hành đánh giá xếp hạng. Khi giá cổ phiếu của đối tượng được đánh giá giảm, công ty xếp hạng có thể hạ các chuẩn mực đánh giá của mình để giúp khách hàng thu hút thêm đầu tư. Đây chính là mối quan tâm trong vụ án S&P dàn xếp hôm 3-2. “Trong thực tế, ngành xếp hạng bị ảnh hưởng bởi những xung đột lợi ích quan trọng” - Tổng Chưởng lý Eric H. Holder Jr. nói.

S&P biện hộ rằng xếp hạng họ cung cấp cho các nhà đầu tư là một dịch vụ đánh giá. Dù có một số xếp hạng nhất định có thể không hoàn hảo, nhưng đó chỉ là về mặt ý kiến, không phải là thực tế. Nhưng nghị sĩ Al Franken cho rằng các xung đột tiềm tàng có thể làm suy yếu những ý kiến đó. Các nghị sĩ Franken và Sherman đề xuất thành lập một ủy ban độc lập để đánh giá các đánh giá của công ty xếp hạng, phòng ngừa những xung đột tiềm năng. Cho đến nay, SEC đã thành lập một cơ quan chuyên trách ngành xếp hạng tín nhiệm, tiến hành những kiểm tra hàng năm về các công ty xếp hạng. Theo Luật Dodd-Frank, SEC cũng triển khai nhiều kiểm tra mới về xung đột lợi ích. Thí dụ, nó ngăn cản một công ty xếp hạng để nhân viên xếp hạng tham gia vào mảng kinh doanh hay tiếp thị. Việc đó cũng giống như một tờ báo không cho phóng viên đi làm quảng cáo. SEC cũng yêu cầu các công ty xếp hạng phải đánh giá lại những xếp hạng của họ trong trường hợp công ty được xếp hạng có thay đổi về nhân sự hoặc điều gì đó có ảnh hưởng về triển vọng của công ty.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.