Ấn Độ: Nhập khẩu vàng quý IV-2011 giảm 50%

Ấn Độ: Nhập khẩu vàng quý IV-2011 giảm 50% ảnh 1

Nhiều nhà đầu tư Ấn Độ hiện đã chuyển từ kênh vàng sang kênh bất động sản đang bùng nổ tại đây.

Theo Hiệp hội vàng Bombay, trong năm 2011, Ấn Độ chỉ nhập 878 tấn vàng, tức giảm 8,4% so với lượng trong năm 2010 là 958 tấn, chủ yếu do lượng nhập trong quý IV giảm 56% so với quý IV-2010.

Cụ thể, trong quý IV-2011, nước này chỉ nhập 125 tấn, so với 281 tấn cùng kì năm 2010. Trước đó, hiệp hội vàng Bombay và Hội đồng vàng quốc tế đều dự báo lượng vàng nhập khẩu của nước này trong năm 2011 có thể lên đến 1.000 tấn.

Chủ tịch hiệp hội - ông Prithviraj Kothari cho biết hoạt động mua vàng trong quý IV đặc biệt giảm mạnh do tác động từ đồng rupee suy yếu, USD mạnh lên khiến giá vàng trở nên đắt đỏ hơn với người dân nước này, kìm hãm nhu cầu. Trong năm 2011, giá vàng tại Ấn Độ tăng 32%, trong khi đó, đồng rupee giảm 16%.

Ông Kothari cũng cảnh báo nhu cầu về vàng yếu từ người dân có thể kéo sang cả quý đầu năm nay. Ấn Độ là nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới.

Nhiều nhà đầu tư Ấn Độ cũng chuyển từ kênh vàng sang kênh bất động sản đang bùng nổ tại đây.

(DVT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.