Ấn Độ hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục gần 10 năm qua

(ĐTTCO)-Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI) thông báo lãi suất cơ bản sẽ giảm 25 điểm cơ bản xuống còn 5,15%, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2010.

Công nhân làm việc tại một nhà máy ở Ấn Độ. (Nguồn: wsj.com)

Công nhân làm việc tại một nhà máy ở Ấn Độ. (Nguồn: wsj.com)

Nhằm nhanh chóng vực dậy nền kinh tế lớn thứ ba châu Á, ngày 4/10, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI) đã thông báo cắt giảm lãi suất lần thứ năm trong năm nay, theo đó đưa lãi suất xuống mức thấp nhất trong gần một thập kỷ qua.

Theo RBI, lãi suất cơ bản - mức lãi suất cho vay của ngân hàng này đối với các ngân hàng thương mại, sẽ giảm 25 điểm cơ bản xuống còn 5,15%, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2010.

Ngân hàng có trụ sở tại thủ đô tài chính Mumbai khẳng định "quyết định duy trì lập trường tiến hành điều chỉnh nếu cần thiết để vực dậy tăng trưởng kinh tế, trong khi đảm bảo rằng lạm phát vẫn nằm trong mục tiêu."

RBI cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm tài chính hiện nay từ mức 6,9% xuống còn 6,1%, đồng thời lưu ý rằng nền kinh tế toàn cầu đang bị "hụt hơi" do bất ổn thương mại kéo dài.

Thống đốc RBI Shaktikanta Das cho biết: "Chúng tôi đã cắt giảm lãi suất 135 điểm cơ bản kể từ tháng Hai và cần có thời gian để việc điều chỉnh thể hiện hiệu quả đối với nền kinh tế thực."

Tháng Tám vừa qua, lạm phát ở Ấn Độ đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 10 tháng, song vẫn nằm trong phạm vi mục tiêu của RBI là 4%. Mặc dù cắt giảm lãi suất thành công, nhưng các nhà kinh tế nhận định rằng các ngân hàng đã không chuyển hóa được thành lợi ích cho người tiêu dùng, nghĩa là chi phí vay mượn vẫn còn cao.

Ấn Độ có tỷ lệ nợ xấu tồi tệ nhất thế giới, khiến chính phủ phải dành 10 tỷ USD trong ngân sách năm nay để đảm bảo tính thanh khoản cho các ngân hàng công.

Theo các số liệu của Chính phủ Ấn Độ công bố tháng Sáu vừa qua, tăng trưởng kinh tế của nước này đã ghi nhận quý thứ năm liên tiếp chậm lại, xuống còn 5,0%.

Vào tháng Tám, lĩnh vực sản xuất ôtô vốn - được coi là một thước đo quan trọng của sức khỏe kinh tế, đã báo cáo doanh số sụt giảm trong tháng thứ 10 liên tiếp, buộc nhiều công ty phải đóng cửa các nhà máy sản xuất.

Với mong muốn tăng cường đầu tư, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman hồi tháng trước tuyên bố mức thuế doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp trong nước sẽ giảm gần 1/3, xuống còn 30%, khiến Ấn Độ trở thành một trong những nước có mức thuế doanh nghiệp thấp nhất trong khu vực.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ tăng cường vị thế ở châu Á

Ấn Độ tăng cường vị thế ở châu Á

(ĐTTCO) - Theo dự kiến, ngày 17-10, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind sẽ tiến hành chuyến thăm cấp nhà nước 4 ngày tới Philippines và sau đó đến Nhật Bản để tham dự lễ đăng cơ chính thức của Nhật hoàng Naruhito.

Hồ sơ

Nhiễm độc chì vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris

(ĐTTCO) - Khi ngọn lửa bao trùm mái vòm nhà thờ Đức Bà Paris vào ngày định mệnh tháng 4, sự xót xa và tâm lý nôn nóng muốn nhanh chóng phục hồi di sản vô giá 850 năm tuổi đã làm cộng đồng quên mất một rủi ro rất lớn: nhiễm độc chì. 

Nhân vật

CEO Brian Chesky-“Kỳ lân” thay đổi ngành du lịch

(ĐTTCO) - Brian Chesky, tỷ phú công nghệ, nhà sáng lập và CEO trang web cho thuê và đặt phòng, căn hộ trực tuyến thế giới Airbnb, đã được tạp chí Forbes xếp hạng 4 trong danh sách “40 under 40” (40 người giàu nhất nước Mỹ dưới 40 tuổi). Ông từ một người vô gia cư đã khởi nghiệp, trở thành nhà cung cấp cơ sở lưu trú cho hàng trăm triệu khách hàng trên toàn cầu. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019