Ấn Độ hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục gần 10 năm qua

(ĐTTCO)-Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI) thông báo lãi suất cơ bản sẽ giảm 25 điểm cơ bản xuống còn 5,15%, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2010.

Công nhân làm việc tại một nhà máy ở Ấn Độ. (Nguồn: wsj.com)

Công nhân làm việc tại một nhà máy ở Ấn Độ. (Nguồn: wsj.com)

Nhằm nhanh chóng vực dậy nền kinh tế lớn thứ ba châu Á, ngày 4/10, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI) đã thông báo cắt giảm lãi suất lần thứ năm trong năm nay, theo đó đưa lãi suất xuống mức thấp nhất trong gần một thập kỷ qua.

Theo RBI, lãi suất cơ bản - mức lãi suất cho vay của ngân hàng này đối với các ngân hàng thương mại, sẽ giảm 25 điểm cơ bản xuống còn 5,15%, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2010.

Ngân hàng có trụ sở tại thủ đô tài chính Mumbai khẳng định "quyết định duy trì lập trường tiến hành điều chỉnh nếu cần thiết để vực dậy tăng trưởng kinh tế, trong khi đảm bảo rằng lạm phát vẫn nằm trong mục tiêu."

RBI cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm tài chính hiện nay từ mức 6,9% xuống còn 6,1%, đồng thời lưu ý rằng nền kinh tế toàn cầu đang bị "hụt hơi" do bất ổn thương mại kéo dài.

Thống đốc RBI Shaktikanta Das cho biết: "Chúng tôi đã cắt giảm lãi suất 135 điểm cơ bản kể từ tháng Hai và cần có thời gian để việc điều chỉnh thể hiện hiệu quả đối với nền kinh tế thực."

Tháng Tám vừa qua, lạm phát ở Ấn Độ đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 10 tháng, song vẫn nằm trong phạm vi mục tiêu của RBI là 4%. Mặc dù cắt giảm lãi suất thành công, nhưng các nhà kinh tế nhận định rằng các ngân hàng đã không chuyển hóa được thành lợi ích cho người tiêu dùng, nghĩa là chi phí vay mượn vẫn còn cao.

Ấn Độ có tỷ lệ nợ xấu tồi tệ nhất thế giới, khiến chính phủ phải dành 10 tỷ USD trong ngân sách năm nay để đảm bảo tính thanh khoản cho các ngân hàng công.

Theo các số liệu của Chính phủ Ấn Độ công bố tháng Sáu vừa qua, tăng trưởng kinh tế của nước này đã ghi nhận quý thứ năm liên tiếp chậm lại, xuống còn 5,0%.

Vào tháng Tám, lĩnh vực sản xuất ôtô vốn - được coi là một thước đo quan trọng của sức khỏe kinh tế, đã báo cáo doanh số sụt giảm trong tháng thứ 10 liên tiếp, buộc nhiều công ty phải đóng cửa các nhà máy sản xuất.

Với mong muốn tăng cường đầu tư, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman hồi tháng trước tuyên bố mức thuế doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp trong nước sẽ giảm gần 1/3, xuống còn 30%, khiến Ấn Độ trở thành một trong những nước có mức thuế doanh nghiệp thấp nhất trong khu vực.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế hậu Covid: Bài học từ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Khi các nền kinh tế trên thế giới vật lộn để phục hồi sau tác động của đại dịch Covid-19: tăng trưởng thấp và lãi suất cực thấp. Vậy bài học nào có thể rút ra từ Nhật Bản, đất nước từng chiến đấu với những xu hướng này trong hàng thập niên?

Nhân vật

Brian Hannasch: Tham vọng nhà bán lẻ lớn nhất

(ĐTTCO) - Từ 11 cửa hàng tiện lợi tại Canada, chỉ sau 10 năm, Tập đoàn Alimentation Couche-Tard sở hữu chuỗi cửa hàng tiện lợi của Circle K đã có 15.000 cửa hàng trên khắp Canada, Mỹ, châu Âu, México, Nhật Bản, Trung Quốc… Có được thành công này là nhờ CEO Brian Hannasch với chiến lược M&A và chia sẻ nhượng quyền thương hiệu.