Ấn Độ hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục gần 10 năm qua

(ĐTTCO)-Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI) thông báo lãi suất cơ bản sẽ giảm 25 điểm cơ bản xuống còn 5,15%, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2010.

Công nhân làm việc tại một nhà máy ở Ấn Độ. (Nguồn: wsj.com)

Công nhân làm việc tại một nhà máy ở Ấn Độ. (Nguồn: wsj.com)

Nhằm nhanh chóng vực dậy nền kinh tế lớn thứ ba châu Á, ngày 4/10, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI) đã thông báo cắt giảm lãi suất lần thứ năm trong năm nay, theo đó đưa lãi suất xuống mức thấp nhất trong gần một thập kỷ qua.

Theo RBI, lãi suất cơ bản - mức lãi suất cho vay của ngân hàng này đối với các ngân hàng thương mại, sẽ giảm 25 điểm cơ bản xuống còn 5,15%, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2010.

Ngân hàng có trụ sở tại thủ đô tài chính Mumbai khẳng định "quyết định duy trì lập trường tiến hành điều chỉnh nếu cần thiết để vực dậy tăng trưởng kinh tế, trong khi đảm bảo rằng lạm phát vẫn nằm trong mục tiêu."

RBI cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm tài chính hiện nay từ mức 6,9% xuống còn 6,1%, đồng thời lưu ý rằng nền kinh tế toàn cầu đang bị "hụt hơi" do bất ổn thương mại kéo dài.

Thống đốc RBI Shaktikanta Das cho biết: "Chúng tôi đã cắt giảm lãi suất 135 điểm cơ bản kể từ tháng Hai và cần có thời gian để việc điều chỉnh thể hiện hiệu quả đối với nền kinh tế thực."

Tháng Tám vừa qua, lạm phát ở Ấn Độ đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 10 tháng, song vẫn nằm trong phạm vi mục tiêu của RBI là 4%. Mặc dù cắt giảm lãi suất thành công, nhưng các nhà kinh tế nhận định rằng các ngân hàng đã không chuyển hóa được thành lợi ích cho người tiêu dùng, nghĩa là chi phí vay mượn vẫn còn cao.

Ấn Độ có tỷ lệ nợ xấu tồi tệ nhất thế giới, khiến chính phủ phải dành 10 tỷ USD trong ngân sách năm nay để đảm bảo tính thanh khoản cho các ngân hàng công.

Theo các số liệu của Chính phủ Ấn Độ công bố tháng Sáu vừa qua, tăng trưởng kinh tế của nước này đã ghi nhận quý thứ năm liên tiếp chậm lại, xuống còn 5,0%.

Vào tháng Tám, lĩnh vực sản xuất ôtô vốn - được coi là một thước đo quan trọng của sức khỏe kinh tế, đã báo cáo doanh số sụt giảm trong tháng thứ 10 liên tiếp, buộc nhiều công ty phải đóng cửa các nhà máy sản xuất.

Với mong muốn tăng cường đầu tư, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman hồi tháng trước tuyên bố mức thuế doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp trong nước sẽ giảm gần 1/3, xuống còn 30%, khiến Ấn Độ trở thành một trong những nước có mức thuế doanh nghiệp thấp nhất trong khu vực.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2020-năm của những thay đổi

2020-năm của những thay đổi

(ĐTTCO) - Một ứng viên đảng Dân chủ sẽ là chủ nhân mới của Nhà Trắng; dầu và khí sẽ vươn lên so với năng lượng tái tạo; khủng hoảng thực sự của Liên minh châu Âu (EU) không phải với Anh mà sẽ bắt đầu với Hungary... là một số dự báo gây sốc của Ngân hàng Saxo của Đan Mạch về năm 2020.

Hồ sơ

Trung Quốc ráo riết “săn đầu người”

(ĐTTCO)-Ngày 3-12, báo Nikkei của Nhật Bản cho biết Trung Quốc đã thành công trong việc lôi kéo 3.000 kỹ sư bán dẫn của Đài Loan làm việc cho mình, bằng cách tăng gấp 3 mức lương, thưởng so với công ty cũ. Báo cáo làm dấy lên quan ngại về chương trình “Ngàn nhân tài”, được Bắc Kinh khởi xướng từ năm 2008 để thu hút chất xám cho chiến lược đầy tham vọng “Made in China 2025”.

Nhân vật

Carlos Slim Helú -“Ông vua” viễn thông Mỹ Latin

(ĐTTCO) - Carlos Slim Helú, tỷ phú giàu có nhất và có tầm ảnh hưởng nhất tại Mexico và khu vực Mỹ Latin. Carlos đã xây dựng một tập đoàn có tổng giá trị lên đến 64 tỷ USD, từ bưu chính viễn thông, bất động sản, bán lẻ, tài chính ngân hàng cho đến nước giải khát và thuốc lá… Liên tục từ năm 2010-2013, ông đã vượt qua Bill Gates và Warren Buffett để trở thành người giàu có nhất thế giới, theo xếp hạng của tạp chí Forbes.