Ấn Độ giảm phân biệt đẳng cấp trong hôn nhân

(ĐTTCO) – Một cuộc khảo sát của Inshorts về quan điểm phân biệt đẳng cấp trong hôn nhân tại Ấn Độ cho thấy, hơn 70% người cho rằng họ vẫn cảm thấy hài lòng nếu hôn nhân của họ được hình thành từ những người khác nhau, có tầng lớp hoặc địa vị xã hội khác nhau.

Ấn Độ giảm phân biệt đẳng cấp trong hôn nhân

Ấn Độ được xem là một nước mà tại đây “Nữ quyền” bị hạn chế nghiêm trọng và sâu sắc. Nếu trước đây, hôn nhân Ấn Độ chú trọng vào việc đẳng cấp giữa hai bên gia đình cô dâu và chú rể thì ngày nay có sự thay đổi rõ rệt. 
Chính phủ khuyến khích mọi người bằng cách trợ cấp cho các cặp vợ chồng mà trong hai người có một người là Dalit (từ được dùng khi nói về người có địa vị thấp kém nhất xã hội Ấn Độ). Chính phủ tại Orissa đã tăng tiền “khích lệ” từ 100.00-250.000 rupees. 
Bên cạnh đó, 70% nam giới nói rằng người phụ nữ không cần phải thay đổi họ tên của mình trong hôn nhân và 90% họ sẵn sàng chia sẻ chi phí cho đám cưới. Theo như đám cưới truyền thống trước đây của người Ấn Độ, toàn bộ chi phí đám cưới do gia đình cô dâu lo liệu tất cả. Ngoài ra, khoảng 84% phụ nữ cho biết họ không quan tâm nếu chồng của họ kiếm được ít tiền hơn họ. Và chỉ có 7% nam giới cho biết họ không thấy thoải mái khi vợ kiếm được nhiều tiền hơn mình. 
Ông Azhar Iqbal - Giám đốc điều hành của Inshorts phát biểu rằng số liệu từ cuộc khảo sát cho thấy thế hệ trẻ tại Ấn Độ hoàn toàn có  những tư tưởng thật sự mới mẻ và phát triển.  Không thấy được dấu hiệu từ những quan niệm cũ trước đây về giới tính hay quyền hạn của người phụ nữ. 
Điều này phản ánh được người Ấn Độ trẻ tuổi, là người sử dụng Internet, tiếp xúc với truyền thông xã hội thế giới, nhiều trường hợp họ chọn đối tượng hẹn hò của mình thông qua các ứng dụng hoặc các trang web hẹn hò. Họ sẽ dần quan tâm nhiều hơn vào tính cách và mức độ hiểu nhau hơn là về đẳng cấp và tôn giáo. 

PHƯƠNG NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Giải mã “khủng hoảng Credit Suisse”

(ĐTTCO) - Ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ Credit Suisse đã bị rung chuyển bởi những khoản lỗ giao dịch lớn nhất hơn 1 thập niên khi đầu tư vào 2 quỹ: Quỹ Archegos, lên tới 4,7 tỷ USD và 10 tỷ USD quỹ tài chính liên kết với Quỹ Greensill. Vì đâu đại gia ngân hàng nổi tiếng toàn cầu này lại liên tiếp gánh chịu những thất bại như vậy?

Nhân vật