Ấn Độ chơi lớn, thưởng 1 tỷ USD cho bất kỳ nhà sản xuất chíp tham gia 'sản xuất ở Ấn Độ'

Reuters
(ĐTTCO) - Ấn Độ sẽ cấp hơn 1 tỷ đô la tiền mặt cho mỗi công ty bán dẫn thành lập các đơn vị sản xuất trong nước khi họ tìm cách xây dựng ngành công nghiệp lắp ráp điện thoại thông minh và củng cố chuỗi cung ứng điện tử của mình, Reuters đưa tin.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Chính sách ‘Sản xuất tại Ấn Độ’ (makes in India) của Thủ tướng Narendra Modi đã giúp đưa Ấn Độ trở thành nhà sản xuất di động lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc. New Delhi tin rằng đã đến lúc các công ty chip thành lập tại nước này.

Một quan chức cấp cao của chính phủ nói với Reuters: “Chính phủ sẽ ưu đãi tiền mặt hơn 1 tỷ USD cho mỗi công ty thành lập các đơn vị sản xuất chip”.

"Chúng tôi đảm bảo với họ rằng chính phủ sẽ là người mua và cũng sẽ có các nhiệm vụ trên thị trường tư nhân (đối với các công ty mua chip sản xuất trong nước)."

Các chính phủ trên toàn thế giới đang trợ cấp cho việc xây dựng các nhà máy bán dẫn khi tình trạng thiếu chip gây khó khăn cho ngành công nghiệp ô tô và điện tử, đồng thời cho thấy rõ sự phụ thuộc của thế giới vào Đài Loan về nguồn cung cấp chip.

Ấn Độ cũng muốn thiết lập các nhà cung cấp đáng tin cậy cho ngành công nghiệp điện tử và viễn thông của mình để cắt giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc sau các cuộc giao tranh ở biên giới năm ngoái.

Nguồn tin của Reuters cho biết các chip sản xuất trong nước sẽ được coi là “nguồn đáng tin cậy” và có thể được sử dụng trong các sản phẩm từ camera quan sát đến thiết bị 5G.

Bộ công nghệ của Ấn Độ đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

(ĐTTCO)-Từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 xảy ra, các nền kinh tế lớn như Mỹ và EU triển khai và duy trì chính sách nới nỏng tiền tệ (Quantitative Easing) và duy trì lãi suất thấp (hiện tượng Zero Lower Bound) trong suốt một thời gian dài, khiến hầu như không ai để ý đến chỉ số này nữa. 

Hồ sơ

Nguy cơ khủng hoảng tịch thu nhà ở Mỹ

(ĐTTCO) - Đại dịch đã làm lộ diện các lỗ hổng hiện có trong mạng lưới an sinh của Mỹ. Trong đó nhà ở sẽ trở nên phức tạp hơn nữa nếu nạn dịch kéo dài làm hàng triệu người mất nhà ngay sau khi mất việc làm. Bởi kể từ năm 2000, hầu hết những người mua nhà đều trả bằng thu nhập thực tế.

Nhân vật

Tony Xu - Kỳ lân ngành giao đồ ăn nhanh

(ĐTTCO) - Sau 8 năm thành lập, ứng dụng giao đồ ăn nhanh DoorDash tại Mỹ bất ngờ tăng lợi nhuận mạnh trong năm 2020. Số lượng đơn hàng tăng vọt bởi nhu cầu cao của khách hàng trong đại dịch. Đến cuối tháng 12-2020, DoorDash chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán New York và tiếp tục phát triển cho đến thời điểm hiện tại. Thành quả này là sự ghi nhận nỗ lực của một trong những nhà sáng lập DoorDash, CEO Tony Xu.