Ảm đạm vàng đen

Lần đầu tiên trong gần 7 năm qua kể từ tháng 2-2009, cả 2 loại dầu WTI và Brent biển Bắc cùng giảm 6%, rớt xuống dưới ngưỡng 40USD/thùng trên thị trường New York (Hoa Kỳ) và London (Anh) trong phiên giao dịch ngày 8-12 vừa qua.

Giá dầu ngọt nhẹ của Hoa Kỳ giao tháng 1-2016 giảm 14 cent, xuống 37,51USD/thùng, sau khi có thời điểm chạm đáy 36,64USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent của Anh giao cùng kỳ hạn cũng mất 47 cent, xuống 40,26USD/thùng, sau khi tụt xuống mức 39,81USD/thùng vào giữa phiên.

Vào đầu năm 2015, phần lớn các bên tham gia thị trường đều lường trước việc giá dầu thô sẽ ở mức thấp, song sự sụt giá mạnh vào nửa cuối năm là điều bất ngờ thực sự. Các chuyên gia thị trường Anh dự báo giá dầu thô có thể sẽ giảm xuống thấp hơn nữa, trong bối cảnh dư cung dầu mỏ trên toàn cầu chưa có dấu hiệu ngừng lại. Goldman Sachs, một trong những ngân hàng có ảnh hưởng nhất trên các thị trường hàng hóa thế giới, dự báo giá dầu có thể xuống thấp tới mức 20USD/thùng. Ngân hàng Bank of Merrill Lynch ngày 8-12 hạ dự báo mức giá dầu thô Brent trung bình năm 2016 khoảng 5USD, xuống còn 50USD/thùng.

Trong khi đó, Tổng giám đốc Patrick Pouyanne của Total (Pháp) cho rằng giá dầu sẽ chưa đi lên trong năm 2016. Trong bài phát biểu bên lề Hội nghị Công nghệ dầu mỏ quốc tế (IPT) tại thủ đô Doha của Qatar, ông Pouyanne nhận định trong năm 2016, sản lượng dầu mỏ có khả năng sẽ vẫn cao hơn mức tăng về nhu cầu tiêu thụ. Do vậy, triển vọng của vàng đen trong năm tới là không mấy lạc quan và khó có thể đoán trước tình hình thị trường năng lượng sau năm 2016. Giá dầu mỏ đã mất hơn 60% trong vòng 18 tháng qua, với các nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới khước từ những lời kêu gọi cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá mặt hàng này. Ông Pouyanne hy vọng nguồn cung từ các nước ngoài OPEC sẽ sụt giảm trong năm tới, với nguồn cung từ Hoa Kỳ sẽ sụt giảm từ giữa năm 2016. Total đã lập ngân sách để đối phó với tình trạng giá dầu tiếp tục giảm và sẽ không cắt giảm lao động trong tương lai gần.

Ảm đạm vàng đen ảnh 1

Cung vượt cầu quá xa đang bóp chết giá dầu.

Nguyên nhân châm ngòi cho sự rớt giá mạnh là việc các nước thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) không đạt được sự đồng thuận về việc cắt giảm sản lượng để vực dậy giá dầu tại cuộc họp cuối tuần trước. Tamas Varga, chuyên gia thuộc Công ty môi giới PVM ở London, nhận định việc OPEC không thay đổi chính sách, đồng thời dành ưu tiên cho nỗ lực giành thị phần lớn trên thị trường dầu mỏ toàn cầu đã khiến các nhà đầu tư năng lượng lo lắng. Trong khi đó, Eugen Weinberg, Trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa Ngân hàng Commerzbank (Đức), cho rằng đà tăng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu vẫn rất mạnh song vẫn không theo kịp mức tăng nguồn cung dầu mỏ. Iraq và Ả Rập Saudi đều đẩy mạnh khai thác dầu, sản lượng dầu thô của Nga tăng lên mức cao của thời kỳ hậu Xô viết, còn Hoa Kỳ nhanh chóng khôi phục lại mức sản lượng trước đây. Trong khi đó, dự trữ dầu mỏ thế giới vẫn ở mức cao kỷ lục.

Giá dầu lao dốc đã kéo theo sự sụt giảm trên thị trường chứng khoán. Hầu hết mã cổ phiếu năng lượng đều sụt giảm, trong đó riêng ngày 8-12 cổ phiếu ExxonMobil mất 2,8% giá trị và cổ phiếu công ty dịch vụ dầu mỏ Schlumberger giảm 1,8%. Biến động từ phố Wall cũng lan sang châu Á. Giá cổ phiếu của tập đoàn khai thác năng lượng Nhật Bản Inpex giảm 5,01%, còn giá cổ phiếu của JX Holdings, một trong những nhà lọc dầu lớn nhất xứ sở hoa anh đào giảm 3,74%.

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật