Alibaba vào danh sách đen Hoa Kỳ

(ĐTTCO) - Sau 4 năm, đại gia thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba vừa bị Hoa Kỳ đưa trở lại danh sách đen vì hàng giả, hàng nhái.

 Alibaba vào danh sách đen Hoa Kỳ ảnh 1

Giới chức Mỹ nhận định nền tảng mua bán trực tuyến - Taobao của hãng này được sử dụng để bán "lượng lớn" hàng giả. Trong khi đó, Alibaba phủ nhận cáo buộc và khẳng định các chính sách quản lý của họ đã cải thiện hơn nhiều so với trước đây.

Họ cũng cho rằng "môi trường chính trị hiện tại" ở Mỹ có thể là lý do họ bị đưa trở lại danh sách đen. Trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống đắc cử Mỹ - Donald Trump thường xuyên kết tội các công ty Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Lãnh đạo cấp cao của Alibaba - Michael Evans cho biết ông rất "thất vọng" với quyết định này và không hiểu việc này "có dựa trên thực tế không, hay bị tác động bởi môi trường chính trị hiện tại".

Alibaba và Taobao từ lâu đã bị kết tội là nền tảng buôn bán hàng giả, hàng nhái. Đầu năm nay, Taobao cho biết họ đã thắt chặt kiểm soát việc kinh doanh hàng xa xỉ, yêu cầu người bán chứng minh nguồn gốc sản phẩm

Dù vậy, hồi tháng 5, Alibaba lại bị treo quyền thành viên tại Liên minh Chống hàng giả Quốc tế (IACC) vì lo ngại vấn đề ăn cắp bản quyền. Khi đó, hơn 250 thành viên của IACC, bao gồm cả Gucci America và Michael Kors, đã dọa rút khỏi IACC để phản đối quyền thành viên của Alibaba.

Alibaba hiện là hãng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc. Tháng 9/2014, họ đã lập kỷ lục IPO thế giới khi niêm yết trên sàn chứng khoán New York, huy động được 25 tỷ USD.

VnExpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.