Alfonso Portillo Tổng thống rửa tiền?

Cựu Tổng thống Guatemala Alfonso Portillo (ảnh) hôm 28-5 đã phải ra trước một tòa án ở Hoa Kỳ với cáo buộc tham nhũng và rửa tiền tương đương 70 triệu USD khi còn tại nhiệm.

Alfonso Portillo Tổng thống rửa tiền? ảnh 1

Năm nay 61 tuổi, ông Portillo là Tổng thống Guatemala nhiệm kỳ 2000-2004. Ông bị bắt ở Guatemala năm 2010 theo bản cáo trạng của các công tố viên ở New York cáo buộc tội rửa hàng chục triệu USD tiền tham ô trong những năm tại vị, trong đó có 3 vụ tham ô trên 1 triệu USD/lần.

Đầu tiên là vụ ông tham ô 2,5 triệu USD do Đại sứ quán Đài Loan ở Guatemala đóng góp, trong đó có 1,5 triệu USD của chương trình “Thư viện Hòa bình”, dự dịnh dùng để mua sách cho các thư viện trường học.

Bản cáo trạng cho biết 1,5 triệu USD trong các đóng góp bị chuyển đi bằng nhiều giao dịch đến những tài khoản dưới tên vợ cũ và con gái của ông ở Paris, sau đó chuyển cho các tài khoản dùng để rửa tiền trong các định chế ở Luxembourg và Thụy Sĩ.

Ông cũng chiếm đoạt gần 4 triệu USD ngân sách của Bộ Quốc phòng, chuyển vào ngân hàng quốc doanh Guatemala Credito Hipotecario Nacional (CHN), nơi một tay chân thân cận của ông làm chủ tịch. Với sự trợ giúp của người này, ông Portillo dùng số tiền trên để mua đất và cho một công ty do thân tín của ông kiểm soát vay. Sau đó, người này lại chuyển một phần tiền đó cho vợ cũ và con gái Portillo thông qua một tài khoản ngân hàng ở Miami.

Portillo còn bị cáo buộc chiếm dụng quỹ từ dự trữ tài chính công của Ngân hàng CHN bằng cách tạo ra thấu chi trong CHN thuộc về các công ty do các tay chân thân cận của ông làm chủ. Cáo trạng cho biết ông Portillo và các tay chân đã dùng các thấu chi rút và chuyển tiền để mua đồng hồ và xe hơi xa xỉ.

Trong những vụ khác, cáo trạng nói ông Portillo và các tay chân đã dùng thấu chi để chuyển và rửa tiền vào các tài khoản doanh nghiệp hoặc cá nhân ở Hoa Kỳ và nhiều nơi khác. Ông cũng chuyển tiền biển thủ được để giúp giữ 2 ngân hàng của các tay chân và đồng minh chính trị thân cận khỏi phá sản.

Trong lần xuất hiện đầu tiên trước tòa án ngày 28-5, Portillo không nhận tội. Trong 2 tuần nữa, các luật sư của ông sẽ làm thủ tục bảo lãnh để ông được tại ngoại. Nếu bị kết tội, ông có thể phải ngồi tù 20 năm và nộp phạt 500.000USD.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật