Airbus "thay máu" dàn lãnh đạo sau bê bối tham nhũng

(ĐTTCO)-Ngày 15/12, hãng chế tạo máy bay hàng đầu thế giới Airbus thông báo sẽ tiến hành một cuộc cải tổ lớn trong hàng ngũ lãnh đạo cấp cao của hãng, sau những bê bối điều tra tham nhũng lớn trong năm nay.

Tổng Giám đốc Airbus Fabrice Bregier. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Giám đốc Airbus Fabrice Bregier. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo thông báo của Airbus, Hội đồng quản trị của Airbus đã quyết định một loạt các thay đổi nhân sự điều hành để đảm bảo tính kế thừa một cách nghiêm túc trong ban lãnh đạo của Airbus.

Theo đó, Giám đốc điều hành Tom Enders sẽ không tiếp tục tham gia ban lãnh đạo cấp cao sau khi hết nhiệm kỳ vào tháng 4/2019.

Trong khi đó, tháng 2/2018, ông Guillaume Faury, Giám đốc bộ phận kinh doanh trực thăng, sẽ đảm nhiệm cương vị lãnh đạo bộ phận máy bay thương mại, thay Tổng Giám đốc hiện nay Fabrice Bregier.
Tháng trước, Giám đốc thương mại John Leahy, người đã bán 16.000 máy bay trong gần 33 năm làm việc tại Airbus, tuyên bố sẽ nghỉ hưu vào tháng 1/2018 và tiếp quản "ghế nóng" này của ông sẽ là ông Eric Schulz, hiện đang là Giám đốc bộ phận động cơ của hãng xe sang Rolls-Royce.

Từ tháng 8/2016, Văn phòng Chống gian lận (SFO) của Anh chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với Airbus vì những cáo buộc "gian lận, tham nhũng và hối lộ" để "bôi trơn" cho các hợp đồng mua bán và sản xuất máy bay.

Hồi năm 2012, Áo và Đức cũng từng mở cuộc điều tra tương tự xung quanh cáo buộc các quan chức nhận hàng triệu euro để "bảo kê" cho những hợp đồng với Airbus.

Tháng Hai vừa qua, Áo đã khởi kiện Airbus khi cho rằng quốc gia này là nạn nhân của hành vi "gian lận" trong hợp đồng mua máy bay Eurofighter trị giá 2 tỷ euro hồi năm 2003 và phải chịu thiệt hại lên tới 1,1 tỷ euro.

Các cuộc điều tra tham nhũng này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến một trong những công ty thành công nhất và nổi tiếng nhất châu Âu./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.