Airbus nhận tiền phạt kỉ lục vì hối lộ nhiên liệu

(ĐTTCO) - Mặc dù nhận tiền phạt kỷ lục đến 1,4 tỷ EUR vì hối lộ, Airbus đã tăng cổ tức khi việc giao hàng máy bay đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Giám đốc điều hành Guillaume Faury (Christophe Morin/Bloomberg)

Giám đốc điều hành Guillaume Faury (Christophe Morin/Bloomberg)

Công ty có trụ sở tại Toulouse đã phải dành ra 3,6 tỷ EUR vào tháng trước để chi trả cho chính quyền Mỹ, Pháp và Anh sau khi thừa nhận đã trả những khoản hối lộ lớn để bảo đảm hợp đồng tại 20 quốc gia. 
Airbus cũng mất 1,2 tỷ EUR vào năm ngoái do các vấn đề với chương trình vận tải quân sự A400M và thêm 221 triệu EUR vì chính phủ Đức đã gia hạn lệnh cấm xuất khẩu sang Ả Rập Saudi cho đến tháng 3.
Tuy nhiên, doanh thu của hãng hàng không đã tăng 11% lên 70,5 tỷ EUR vào năm ngoái. Với kỷ lục bán 863 máy bay thương mại vào năm 2019, bao gồm 112 máy bay A350 và 642 máy bay A320. 
Hãng này dự kiến  trong năm nay sẽ giao 880 máy bay thương mại. Airbus cho biết đơn hàng tăng do đối thủ Boeing đang vướng vào khủng hoảng của dòng máy bay 737 Max sau khi 2 vụ tai nạn làm 346 người thiệt mạng.


Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nam Cực ghi nhận nhiệt độ nóng nhất

Nam Cực ghi nhận nhiệt độ nóng nhất

(ĐTTCO) - Trạm nghiên cứu nhiệt Esperanza của Argentina đã đọc được nhiệt độ 18,3oC, một kỷ lục mới được thiết lập rất sớm chỉ sau kỷ lục 17,5oC trước đó vào tháng 3-2015. Đây là một dấu hiệu ấm lên ở Nam Cực đang diễn ra nhanh hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu.

Hồ sơ

Corona gây “cúm” nền kinh tế toàn cầu

(ĐTTCO)-Cho đến ngày 1-2-2020, các cơ quan y tế Trung Quốc xác nhận 12.000 ca nhiễm virus corona (2019-nCoV) và 259 người chết. Hiện nay, các ca nhiễm virus corona đã lan ra 26 nước và vùng lãnh thổ bên ngoài Hoa lục.

Nhân vật

​Michel Vounatsos - CEO thay đổi ngành y học

(ĐTTCO) - Michel Vounatsos, CEO Công ty công nghệ sinh học Biogen.Inc có trụ sở tại Mỹ, là công ty chuyên nghiên cứu, phát hiện, phát triển các liệu pháp trị liệu các bệnh liên quan đến thần kinh. Trong thời điểm các doanh nghiệp lớn chịu ảnh hưởng mạnh từ dịch cúm corona gây chấn động toàn cầu, Biogen Inc của CEO Michel Vounatsos vẫn giữ vững phong độ trên thị trường chứng khoán.