Airbus nhận tiền phạt kỉ lục vì hối lộ nhiên liệu

(ĐTTCO) - Mặc dù nhận tiền phạt kỷ lục đến 1,4 tỷ EUR vì hối lộ, Airbus đã tăng cổ tức khi việc giao hàng máy bay đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Giám đốc điều hành Guillaume Faury (Christophe Morin/Bloomberg)

Giám đốc điều hành Guillaume Faury (Christophe Morin/Bloomberg)

Công ty có trụ sở tại Toulouse đã phải dành ra 3,6 tỷ EUR vào tháng trước để chi trả cho chính quyền Mỹ, Pháp và Anh sau khi thừa nhận đã trả những khoản hối lộ lớn để bảo đảm hợp đồng tại 20 quốc gia. 
Airbus cũng mất 1,2 tỷ EUR vào năm ngoái do các vấn đề với chương trình vận tải quân sự A400M và thêm 221 triệu EUR vì chính phủ Đức đã gia hạn lệnh cấm xuất khẩu sang Ả Rập Saudi cho đến tháng 3.
Tuy nhiên, doanh thu của hãng hàng không đã tăng 11% lên 70,5 tỷ EUR vào năm ngoái. Với kỷ lục bán 863 máy bay thương mại vào năm 2019, bao gồm 112 máy bay A350 và 642 máy bay A320. 
Hãng này dự kiến  trong năm nay sẽ giao 880 máy bay thương mại. Airbus cho biết đơn hàng tăng do đối thủ Boeing đang vướng vào khủng hoảng của dòng máy bay 737 Max sau khi 2 vụ tai nạn làm 346 người thiệt mạng.


Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lo ngại  lãi suất Mỹ tăng

Thị trường lo ngại lãi suất Mỹ tăng

(ĐTTCO)-Tuần lễ giao dịch kết thúc ngày 19-2 chứng kiến sự “nghỉ mệt” của thị trường cổ phiếu Mỹ sau 2 tuần tăng điểm khá mạnh từ đầu tháng 2. Quan trọng hơn, nó đánh dấu thời điểm các nhà đầu tư bắt đầu chú ý đến việc lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã vượt mốc 1,3%.

Hồ sơ

Mỹ: Đảo ngược Chính sách người tiền nhiệm

(ĐTTCO) - Chỉ trong vòng vài ngày kể từ khi nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký hàng loạt sắc lệnh đảo ngược hoàn toàn những chính sách kinh tế-xã hội của chính quyền tiền nhiệm. Liệu sự đảo ngược này sẽ cứu vãn nền kinh tế số 1 hành tinh khỏi trượt dài theo đại dịch Covid-19?

Nhân vật

Chung Thiểm Thiểm - “Con sói cô độc” của Trung Quốc

(ĐTTCO) - Vào tháng 1-2021, vị trí số 1 trên bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc đã bất ngờ thay đổi. Tỷ phú công nghệ Jack Ma sau thời gian dài nắm giữ vị trí số 1 tỷ phú Trung Quốc đã bị soán ngôi bởi một nhân vật được báo chí mệnh danh là “con sói cô độc” của Trung Quốc, tỷ phú Chung Thiểm Thiểm, doanh nhân không được nhiều người biết tới.