Airbus cắt giảm 15.000 nhân sự vì Covid-19

(ĐTTCO) - Airbus (mã chứng khoán AIR) vừa công bố kế hoạch điều chỉnh lực lượng lao động toàn cầu và cắt giảm quy mô hoạt động trong mảng máy bay thương mại.

Văn phòng Airbus tại Hà Nội

Văn phòng Airbus tại Hà Nội

Sự điều chỉnh này nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra, sẽ dẫn đến việc cắt giảm khoảng 15.000 nhân sự từ nay cho đến mùa hè năm 2021. Quá trình thông tin và tham vấn với các tổ chức công đoàn đã được tiến hành nhằm đạt được các thỏa thuận sẽ được thực hiện vào mùa thu năm 2020. 
Dựa trên phân tích chuyên sâu về nhu cầu của khách hàng trong những tháng gần đây, Airbus dự đoán nhu cầu cắt giảm lực lượng lao động toàn cầu do ảnh hưởng của Covid-19 như sau: 5.000 nhân viên tại Pháp, 5.100 nhân viên tại Đức, 900 nhân viên tại Tây Ban Nha, 1.700 nhân viên tại Vương quốc Anh, 1.300 nhân viên tại các cơ sở khác của Airbus trên toàn thế giới. 
Đây là số lao động thuộc các công ty con của Airbus là Stelia ở Pháp và Premium AEROTEC ở Đức, nhưng không bao gồm khoảng 900 nhân viên bị sa thải là một phần trong kế hoạch tái cấu trúc trước đó của hãng tại Premium AEROTEC ở Đức.
Theo Airbus, hoạt động kinh doanh máy bay thương mại đã sụt giảm gần 40% trong những tháng gần đây, khi ngành hàng không phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chưa từng có. Tốc độ sản xuất máy bay thương mại đã được điều chỉnh cho phù hợp với tình hình hiện tại. Airbus rất biết ơn sự hỗ trợ của chính phủ đã giúp công ty hạn chế các biện pháp thích ứng cần thiết. 
Tuy nhiên, với tình hình giao thông hàng không dự kiến không phục hồi về mức trước Covid-19 cho đến năm 2023 và có khả năng kéo dài tới cuối năm 2025, Airbus cần phải thực hiện các biện pháp bổ sung để thích ứng với triển vọng của ngành hậu Covid-19.
Mặc dù các hành động bắt buộc không thể tránh khỏi trong giai đoạn này, Airbus sẽ làm việc với các tổ chức công đoàn để hạn chế tác động của kế hoạch này, bằng cách dựa vào tất cả  biện pháp hiện có, bao gồm nghỉ việc tự nguyện, nghỉ hưu sớm và chế độ bảo hiểm thất nghiệp một phần dài hạn.
Theo ông Guillaume Faury, Giám đốc điều hành, Airbus đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất từ trước đến nay. Hãng đã thực hiện nhiều biện pháp để cầm cự trước cú sốc đầu tiên của đại dịch này.
Được biết, Airbus là tập đoàn hàng đầu thế giới hoạt động trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, không gian và các dịch vụ liên quan. Năm 2019, Airbus đạt doanh thu 70 tỷ EUR và tuyển dụng khoảng 135.000 nhân viên.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật