AirAsia nâng số lượng máy bay A320 lên mức kỷ lục

(ĐTTCO) - Hãng hàng không AirAsia vừa ký đơn hàng đặt mua 100 máy bay A321neo với nhà sản xuất Airbus tại triển lãm Farnborough Airshow với sự tham dự của ông Tony Fernandes, Giám đốc điều hành hãng hàng không AirAsia và ông Fabrice Brégier, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Airbus.

AirAsia nâng số lượng máy bay A320 lên mức kỷ lục ảnh 1 

Đây là lần đầu tiên AirAsia đặt mua mẫu máy bay lớn nhất thuộc gia đình A320 bán chạy nhất trên thị trường. Với thiết kế lên đến 240 khách, A321neo giúp hãng hàng không tăng sức chứa và hưởng lợi từ chi phí vận hành thấp nhất trên thị trường máy bay 1 lối đi.

Với đơn hàng mới này, AirAsia đã đặt mua tổng cộng 575 máy bay A320, củng cố vị trí là khách hàng lớn nhất của dòng máy bay 1 lối đi. Đến nay, Airbus đã bàn giao hơn 170 máy bay A320 cho hãng AirAsia và các chi nhánh của hãng tại Malaysia, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản và Philippines.

Theo ông Tony Fernandes, Giám đốc điều hành AirAsia, hãng hiện đang khai thác gần 1.000 chuyến bay mỗi ngày tới hơn 120 điểm đến tại 24 quốc gia. Airasia đạt tăng trưởng ở mức 85% vào quý I-2016, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2015. Máy bay A321neo sẽ giúp hãng đáp ứng nhu cầu tăng mạnh của thị trường cũng như giảm chi phí tính theo ghế và giá vé cho hành khách.

Ông Fernandes, cho biết A321neo sẽ được khai thác trên các đường bay phổ biến nhất của hãng và đặc biệt là tại các sân bay hạn chế về cơ sở hạ tầng. Máy bay giúp chúng tôi vận chuyển nhiều hành khách hơn do đó mang đến nhiều lợi ích hơn cho các sân bay như hoạt động hiệu quả hơn, có doanh thu cao hơn từ phí hành khách và dịch vụ bán lẻ. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì thời gian quay vòng máy bay trong 25 phút để đảm bảo hiệu suất về thời gian.

Được biết, A320 là dòng máy bay 1 lối đi bán chạy nhất thế giới với gần 12.600 đơn đặt hàng kể từ khi ra mắt và Airbus đã bàn giao hơn 7.100 chiếc cho hơn 320 nhà khai thác trên toàn thế giới. Máy bay A320neo tích hợp công nghệ tiên tiến nhất bao gồm động cơ thế hệ mới và thiết bị đầu cánh Sharklet giúp tiết kiệm 15% nhiên liệu và con số này lên đến 20% vào năm 2020 cùng nhiều cải tiến về cabin.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Shigenobu Nagamori “Lão phù thủy” ngành công nghiệp hỗ trợ

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí và chuyển hướng đầu tư mảng động cơ chính xác thu nhỏ có hiệu suất sinh lợi cao hơn, Tập đoàn Nidec vẫn đạt doanh thu kỷ lục gần 15 tỷ USD trong năm 2020.