Bầu cử Hoa Kỳ 2016

Ai hỗ trợ tài chính các ứng viên?

(ĐTTCO) - Bầu cử Hoa Kỳ đang sôi động với cuộc đua lựa chọn ứng viên tranh cử của 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa. Ngoài việc chọn ứng viên xuất sắc, một sự kiện cũng thu hút sự quan tâm của nhiều người đó là những khoản tiền quyên góp các ứng viên, ở đó cũng hứa hẹn một cuộc đua nhiều lý thú.

Luật bầu cử Hoa Kỳ yêu cầu tất cả ứng cử viên phải báo cáo từng xu quyên góp cho Ủy ban Bầu cử liên bang (FEC) nhằm có cái nhìn tổng quan ai sẽ bỏ phiếu cho ai thông qua sự đóng góp. Những báo cáo này không bao gồm các số tiền lớn quyên góp được từ những siêu ủy ban hoạt động chính trị và những chi tiêu bên ngoài của các đảng phái và nhóm vận động. Siêu ủy ban hoạt động chính trị phải được duy trì độc lập đối với các hoạt động tranh cử. Những người đóng góp trực tiếp được phép giao tiếp thẳng với ứng cử viên nhưng không được đóng góp quá 2.700USD/ứng cử viên.

Vậy ai có thể dùng tiền để kêu gọi sự lắng nghe của Tổng thống Hoa Kỳ tương lai? Sẽ rất bất ngờ khi nhìn qua những quyên góp cho cuộc tranh cử đang diễn ra. Theo BBC, tính đến ngày 17-3, tổng số tiền cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton quyên góp được hơn 130 triệu USD. Không mấy ứng cử viên lại bị chỉ trích về vấn đề tiền quyên góp nhiều như bà Hillary Clinton.

Một ứng viên tổng thống khác của đảng Dân chủ, ông Bernie Sanders, không ngừng đặt dấu hỏi về sự ảnh hưởng của phố Wall đối với chính trị. Vì thế sự liên hệ của bà Clinton đối với các ngân hàng lớn là gánh nặng cho bà. Tuy nhiên, trên thực tế, bà Clinton lại quyên được nhiều tiền từ các luật sư hơn từ ngân hàng. Chiến dịch vận động tranh cử của bà Clinton đã thu được 11 triệu USD từ luật sư và các công ty luật, bao gồm khoản đóng góp 1,33 triệu USD từ những cá nhân làm việc cho 7 công ty luật hàng đầu của Hoa Kỳ.

Ngược lại, bà Clinton chỉ nhận được hơn 4 triệu USD từ các ngân hàng thương mại và các quỹ đầu tư. Tuy nhiên, nhiều luật sư đóng góp cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton đang đại diện cho nhiều tập đoàn lớn và những ngân hàng, bao gồm cả những tổ chức “ngân hàng ngầm” như quỹ đầu tư thanh khoản, quỹ đầu tư tương hỗ và các công ty trách nhiệm hữu hạn.

Trong khi đó, số tiền ông Bernie Sanders quyên góp được đến nay hơn 96 triệu USD. Ông Sanders thậm chí còn trả lại một khoản đóng góp của Martin Shkreli, nguyên Giám đốc điều hành Turing Pharmaceutical, người đã từng gây tai tiếng khi nâng giá một loại thuốc lên 5.000%. Trái lại, ông Sanders chấp nhận sự ủng hộ nhỏ nhoi của những người dân Hoa Kỳ bình thường. Gần 3/4 số tiền quyên góp của thượng nghị sĩ Sanders là những khoản đóng góp dưới 200USD.

Ai hỗ trợ tài chính các ứng viên? ảnh 1

Bà Hillary Clinton tiếp xúc cử tri.

Về phía Cộng hòa, ứng viên Ted Cruz được xem là người duy nhất có khả năng đánh bại Donald Trump để đại diện đấu với phe Dân chủ. Nhưng về khoản quyên góp ông Cruz đã vượt qua ngay từ khi bắt đầu chiến dịch tranh cử. Số tiền quyên góp được của ông Cruz hiện 54,66 triệu USD. Phần lớn đóng góp từ bang quê nhà Texas với hơn 43%. Những đóng góp này đến từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm cả những doanh nghiệp truyền thống về dầu mỏ và khí đốt của Texas.

Cũng giống như Sanders, sự thu hút dân chúng của tỷ phú Donald Trump đã giúp cho việc quyên góp. Ông cũng có lợi thế riêng khi có sự để ý của truyền thông giúp chiến dịch tranh cử không cần phải mua quảng cáo từ truyền hình. Trump cũng quyên được 25 triệu USD, nhưng chỉ 7,5 triệu USD từ cá nhân.

Các nhà tài trợ chính làm trong ngành bất động động sản và dịch vụ y tế. Lợi thế nữa chính là khả năng tự quyên góp với đa số là các khoản vay nợ, chiếm 69% ngân sách vận động tranh cử và sẽ phải trả lại từ các nguồn đóng góp khác hoặc từ chính tiền cá nhân của ông Trump. Phần lớn khoản đóng góp cá nhân cho Donald Trump có giá trị nhỏ, phản ảnh uy tín của ông với người dân bình thường.

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.