ADB: Trung Quốc có thể mất 103 tỷ USD vì Covid-19

(ĐTTCO) - Trong một báo cáo phân tích mới đây của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), sự bùng phát của dịch corona virus mới (Covid-19) đang diễn ra sẽ có tác động đến các nền nền kinh tế đang phát triển ở Châu Á thông qua nhiều kênh như giảm mạnh nhu cầu trong nước, du lịch và kinh doanh du lịch, liên kết sản xuất và thương mại, gián đoạn cung ứng và ảnh hưởng sức khỏe.

ADB: Trung Quốc có thể mất 103 tỷ USD vì Covid-19

Mức độ thiệt hại kinh tế sẽ phụ thuộc vào mức độ bùng phát khó lường của dịch bệnh. Phạm vi các kịch bản được khảo sát trong phân tích cho thấy tác động toàn cầu trong phạm vi từ 77-347 tỷ USD, tương đương 0,1-0,4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.
Trong một kịch bản ở mức vừa phải, khi các hành vi và biện pháp phòng ngừa sau 3 tháng dịch bệnh bùng phát (như cấm đi lại và các hạn chế đã được áp dụng vào cuối tháng 1 bắt đầu được nới lỏng), thiệt hại toàn cầu có thể lên tới 156 tỷ USD, tương đương 0,2% GDP toàn cầu. Trong đó, nền kinh tế Trung Quốc sẽ chịu thiệt hại nặng nhất với khoảng 103 tỷ USD, (khoảng 0,8% GDP của nước này). Phần còn lại của châu Á sẽ mất 22 tỷ USD, tương đương 0,2% GDP.
Ông Yasuyuki Sawada, chuyên gia kinh tế trưởng của ADB cho biết: “Có rất nhiều điều không chắc chắn về COVID-19, bao gồm cả tác động kinh tế của nó. Điều này đòi hỏi phải sử dụng nhiều kịch bản để cung cấp một bức tranh rõ ràng hơn về những tổn thất có thể xảy ra. Chúng tôi hy vọng báo cáo phân tích này có thể hỗ trợ các chính phủ trong việc chuẩn bị các hành động ứng phó dứt khoát và mang tính quyết định nhằm giảm thiểu tác động đến con người và kinh tế của đợt bùng phát này”.
Báo cáo của ADB cũng thể hiện tác động ước tính đối với mỗi nền kinh tế trong khu vực và trong từng lĩnh vực của các nền kinh tế, bao gồm cả giả định về “kịch bản xấu nhất” đối với một nền kinh tế trong trường hợp bùng phát nghiêm trọng. 
Theo ADB, các giả định này không phải là dự báo về một đại dịch sẽ xảy ra, mà chỉ có tính định hướng cho các chính phủ để cân nhắc các ứng phó thích hợp.
* Trong khi đó, Hãng xếp hạng tín nhiệm S & P Global cho biết, Covid-19 có thể  quét sạch hơn 200 tỷ USD của các nền kinh tế châu Á Thái Bình Dương trong năm nay. Lần đầu tiên, S & P Global đưa ra  mức dự báo  tăng trưởng xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ trong bối cảnh chính phủ các nước Châu Á – Thái Bình Dương đang vật lộn đấu tranh để chống lại căn bệnh này.
Theo AFP, nền kinh tế Trung Quốc, Nhật Bản, Australia và Hồng Kông  suy thoái và dự kiến đến cuối năm nay sẽ xuống mức tồi tệ nhất kể từ năm 2008 khi khu vực rơi vào khủng hoảng tài chính toàn cầu. 
Báo cáo cho biết các nền kinh tế đang phải chịu đựng khó khăn khi người tiêu dùng ở nhà vì sợ mắc bệnh và nguồn cung giảm do các ngành công nghiệp bị rung chuyển do ngừng hoạt động. Nền kinh tế Trung Quốc - vốn đã bị trì trệ trước khi cuộc khủng hoảng dich bệnh xảy ra có thể khiến giảm đến mức nhất trong ba thập kỷ.
Hồng Kông, Singapore, Thái Lan và Việt Nam sẽ là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất ngành công nghvới du lịch bị ảnh hưởng nặng nề bới Covid-19, có thế giảm trung bình khoảng 10% tăng trưởng du lịch của các nền kinh tế này.

Lưu Thủy-Hoàng Thủy Vân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Patrick Collison & John Collison: Những “cái đầu” công nghệ

(ĐTTCO) - Theo dữ liệu mới nhất của CBInsights, một trong những hãng nghiên cứu dữ liệu uy tín của thế giới, Công ty chuyên cung cấp dịch vụ xử lý thanh toán trực tuyến Stripe vừa gọi vốn thành công 600 triệu USD trong đợt mới nhất.