“Abenomics” tâm điểm tranh cử Hạ viện Nhật Bản

Cuộc vận động tranh cử Hạ viện Nhật Bản chính thức bắt đầu ngày 2/12 để xác định xem liệu người dân Nhật Bản có muốn Thủ tướng Shinzo Abe thúc đẩy các chính sách kinh tế trong bối cảnh xuất hiện các dấu hiệu bất lợi của nền kinh tế.

 “Abenomics” tâm điểm tranh cử Hạ viện Nhật Bản ảnh 1
Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Abe muốn giành được một chiến thắng khác vào ngày 14/12 tới trong khi phe đối lập cố gắng ngăn chặn thế đa số của LDP với gần 300 trên 480 ghế tại Hạ viện trước khi giải tán cách đây 2 tuần.

Trong khi các chính đảng đối lập dường như không có khả năng hình thành một lực lượng chung chống lại liên minh do LDP đứng đầu, họ chuyển sang tăng cường chỉ trích chính sách “Abenomics” sau khi dữ liệu về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho thấy nền kinh tế suy giảm trong hai quý liên tiếp tính đến tháng Chín do tác động của việc tăng thuế tiêu dùng hồi tháng Tư lớn hơn so với dự tính.

Thủ tướng Abe cho rằng Abenomics, bao gồm cả việc nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ, chi tiêu tài chính quy mô lớn và các cải cách thúc đẩy tăng trưởng, là cách duy nhất để chấm dứt giảm phát và vực dậy nền kinh tế.

Ông tỏ ra táo bạo hơn nữa khi cam kết sẽ từ chức nếu LDP và đảng Công minh Mới (NKP), đối tác trong liên minh, không giành được đa số tại Hạ viện theo đó liên minh cầm quyền có thể kiểm soát được các cuộc tranh luận tại quốc hội bằng việc nắm các vị trí chủ chốt tại tất cả các ủy ban thường trực.

Các chính đảng đối lập như đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ), đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP) và đảng Dân chủ Xã hội (SDP) đưa ra các chính sách trái ngược với Abenomics, chính sách mà các chính đảng này chỉ trích là làm mở rộng khoảng cách giàu-nghèo.

Trong số này, đảng đối lập lớn nhất DPJ, từng hứng chịu thất bại trước LDP trong cuộc bầu cử Hạ viện hồi tháng 12/2012, đã cam kết nâng cao thu nhập trung bình cho tầng lớp trung lưu bằng cách ổn định việc làm.

Thủ tướng Abe coi cuộc bầu cử lần này là một cuộc thăm dò dư luận đối với chính sách Abenomics và quyết định tiến hành tăng thuế lần hai từ 8 lên 10% vào tháng 4/2017 sau 18 tháng trì hoãn.

Các chính đảng lớn hiện cùng chia sẻ quan điểm rằng việc trì hoãn tăng thuế là không tránh khỏi sau khi DPJ, chính đảng từng khẳng định việc tăng thuế lần hai cần thực hiện vào tháng 10/2015 theo kế hoạch, mới đây bắt đầu kêu gọi tạm ngừng “vô thời hạn.”

Bên cạnh vấn đề Abenomics, các chính đảng đối lập và cầm quyền chĩa mũi nhọn vào nhau xung quanh nỗ lực của LDP tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân và cho phép Lực lượng phòng vệ (SDF) thực thi quyền phòng vệ tập thể hoặc bảo vệ đồng minh trước cuộc tấn công vũ trang ngay cả khi Nhật Bản không phải là đối tượng bị tấn công.

Tỷ lệ không ủng hộ Nội các của Thủ tướng Abe đã vượt qua tỷ lệ ủng hộ trong cuộc điều tra của Kyodo lần đầu tiên kể từ khi ông trở lại nắm quyền hồi tháng 12/2012.

Trong cuộc điều tra qua điện thoại được tiến hành hôm 28 và 29/11, 47,3% số người trả lời bày tỏ không ủng hộ so với 43,6% ủng hộ.

Tuy nhiên, khi được hỏi về ý định bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Hạ viện lần này, 28% cho biết sẽ bỏ phiếu cho LDP ở khu vực bầu cử theo tỷ lệ, tăng 2,7% so với điều tra trước đó hôm 19-20/11.10,3% cho rằng họ sẽ bỏ phiếu cho DPJ, tăng 0,9%.

Điều tra cũng cho thấy 53% hy vọng cuộc bầu cử lần này sẽ mang lại tỷ lệ ghế cân bằng hơn giữa các đảng cầm quyền và đối lập, tăng 1,6% so với cuộc điều tra trước đó.

Hơn 1.180 người được cho là sẽ nộp hồ sơ ứng cử cho cuộc đua vào 475 ghế tại Hạ viện, bao gồm 295 ghế ở khu vực cầu cử một ghế và 180 ghế tại các đơn vị bầu cử theo tỷ lệ. Số lượng ghế tại Hạ viện sẽ giảm 5 ghế trong cuộc bầu cử lần này.

Đây được cho là một phần trong nỗ lực giải quyết tình trạng chênh lệch về sức nặng của lá phiếu giữa các khu vực bầu cử.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

John-Son Oei và những ngôi nhà ở xã hội

(ĐTTCO) - Mất cha từ nhỏ, John-Son Oei, đồng sáng lập EPIC Homes, sớm hiểu rõ giá trị của một mái nhà. Chính vì thế EPIC Homes đã cam kết xây dựng nhà ở xã hội cho Orang Asli - cộng đồng bản địa nghèo và dễ bị tổn thương nhất ở Malaysia.