ABC News: Tình báo Mỹ cảnh báo Trung Quốc về virus corona trước khi COVID-19 bùng phát

(ĐTTCO) - Từ cuối tháng 11 năm ngoái, các quan chức tình báo Mỹ đã cảnh báo rằng một loại virus corona mới đang lây lan ở Vũ Hán, có thể đe doạ người dân và cuộc sống hằng ngày, ABC New đưa tin.

ABC News: Tình báo Mỹ cảnh báo Trung Quốc về virus corona trước khi COVID-19 bùng phát

Tháng 11/2019, Trung tâm quốc gia về tình báo y tế (NCMI) của Mỹ đã soạn một báo cáo trong đó chứa “những phân tích để đi đến kết luận về nguy cơ xảy ra một sự kiện thảm khốc”, một nguồn tin nói với ABC News. 
Nguồn tin này nói rằng báo cáo tình báo đó được nộp nhiều lần lên Cơ quan tình báo quốc phòng, Hội đồng tham mưu trưởng của Lầu Năm góc và Nhà Trắng.
Nhiều cuộc họp được tổ chức trong chính phủ Mỹ vào tháng 12, bao gồm với Hội đồng an ninh quốc gia, được nêu trong báo cáo chi tiết về mối đe doạ này để gửi tới cuộc họp báo cáo tình hình hằng ngày cho Tổng thống vào đầu tháng 1, ABC News đưa tin. 
Báo cáo này bày tỏ lo ngại nguy cơ dịch bệnh đe doạ các lực lượng lượng Mỹ ở châu Á. 
Ngày 8/4, NCMI bác bỏ sự tồn tại của báo cáo đó, nói rằng “không tồn tại một sản phẩm nào như thế của NCMI”. Cơ quan này cũng từ chối bình luận về các vấn đề tình báo cụ thể. 
Lầu Năm góc, Văn phòng giám đốc tình báo quốc gia và Hội đồng an ninh quốc gia của Nhà Trắng từ chối bình luận về bài viết của ABC News, CNN đưa tin. 
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang đối mặt với nhiều chỉ trích vì phản ứng không đủ nhanh để ngăn chặn dịch COVID-19 bùng lên ở Mỹ. Mỹ giờ đã có nhiều ca bệnh nhất thế giới. 
Báo cáo trên là chỉ dấu mới nhất cho thấy chính quyền Trump đã nhận được cảnh báo trước khi Mỹ có ca mắc đầu tiên vào cuối tháng 1 và ngược với khẳng định của ông Trump rằng cuộc khủng hoảng này là vấn đề bất ngờ, không thể thấy trước, CNN viết. 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cuối tuần qua nói rằng ông không thể nhớ Lầu Năm góc có nhận được đánh giá tình báo về virus corona ở Trung Quốc vào tháng 11 năm ngoái từ NCMI hay không. 
“Nhưng chúng ta có nhiều người đang theo dõi tình hình sát sao. Chúng ta có viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm ở Mỹ, trong quân đội. Vì thế, những người làm trực tiếp về những vấn đề này luôn theo dõi tình hình”, ông Esper nói trên chương trình “Tuần này” của ABC News
Khi được người dẫn chương trình hỏi lại rằng ông có biết về cuộc họp cung cấp thông tin của Hội đồng an ninh quốc gia, ông Esper trả lời không biết.
“Vâng, tôi không biết cuộc đó…Chúng ta phải chuẩn bị cho bất kỳ tình huống bất ngờ nào hoặc bất kỳ loại môi trường chiến tranh nào mà chúng ta phải tham gia. Đó là lý do chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực của chính phủ”, ông Esper nói. 
Ông Trump nhiều lần ca ngợi nỗ lực của chính quyền trong việc làm chậm sự lây lan của dịch bệnh ở Mỹ. Ông nói đến quyết định ngày 31/1 về việc hạn chế các chuyến bay từ Trung Quốc.
Nhưng trong thời gian đầu, ông hạ thấp tính nghiêm trọng của dịch COVID-19 và nhiều lần khẳng định không ai có thể dự báo trước một cuộc khủng hoảng y tế như vậy. 
Nhưng Washington Post có bài viết nói rằng ông Trump và Quốc hội đã phớt lờ các báo cáo của nhiều cơ quan tình báo Mỹ từ tháng 1, trong đó cảnh báo về quy mô và tính nghiêm trọng của dịch COVID-19 ở Trung Quốc. 
Cố vấn thương mại của ông Trump là ông Peter Navarro cảnh báo trong một biên bản nội bộ từ cuối tháng 1 rằng virus corona có thể tiến triển thành “đại dịch toàn diện”, gây đe doạ mạng sống của hàng triệu người và gây tổn thất kinh tế hàng nghìn tỷ đô la Mỹ, CNN đưa tin. 
Ông Navarro cảnh báo trong một báo cáo nữa sau đó rằng nguy cơ đại dịch đang gia tăng và thúc giục nhóm đặc trách của Nhà Trắng đề nghị chi thêm hàng tỷ đô la cho nỗ lực chống dịch bệnh. Cả hai báo cáo này đã được 2 báo New York Times và Axios đưa tin.

TPO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Stephen Elop “Điệp viên” giới công nghệ

(ĐTTCO) - Cựu CEO Nokia Stephen Elop được giới truyền thông gọi là “tướng quân” vì phong cách lãnh đạo cứng rắn, đề cao kỷ luật cùng mái tóc húi cua đúng chuẩn quân đội. Nhưng ông được giới công nghệ nhớ đến với vai trò “điệp viên công nghệ”, biến mình thành “con ngựa thành Troy”, đảm nhiệm CEO của Nokia và đưa công ty đến thương vụ sáp nhập đình đám với Microsoft.