88 Nhà lập pháp Tiểu bang yêu cầu Phó Tổng thống Mỹ hoãn việc 'mở và kiểm đếm' phiếu Đại cử tri

Epoch Times
(ĐTTCO) - 88 nhà lập pháp tiểu bang từ 5 tiểu bang chiến trường đã gửi thư cho Phó Tổng thống Mike Pence thúc giục ông hoãn việc mở các lá phiếu đại cử tri trong Phiên họp chung của Quốc hội thêm ít nhất 10 ngày.

Phó Tổng thống Mike Pence trong Vườn Hồng của Nhà Trắng ở Washington vào ngày 13 tháng 11 năm 2020. (Mandel Ngan / AFP qua Getty Images)

Phó Tổng thống Mike Pence trong Vườn Hồng của Nhà Trắng ở Washington vào ngày 13 tháng 11 năm 2020. (Mandel Ngan / AFP qua Getty Images)

Các nhà lập pháp nói rằng gian lận cử tri, sự quản lý yếu kém của các quan chức tiểu bang và các hành vi vi hiến xung quanh các lá phiếu gửi qua thư đã lan tràn ở Arizona, Wisconsin, Michigan, Pennsylvania và Georgia. Trong hai tháng qua, nhóm của Tổng thống Donald Trump đã cố gắng làm nổi bật các cáo buộc và tuyên bố tuyên thệ về những bất thường, gian lận và những gì họ cho là vi hiến.

Họ lập luận, ông Pence nên hành động trong Phiên họp chung của Quốc hội khi các thành viên xác nhận phiếu đại cử tri. Một số thượng nghị sĩ và dân biểu của đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ phản đối các cuộc bỏ phiếu đại cử tri của các bang quan trọng.

“Do đó, chúng tôi viết thư này để yêu cầu các bạn tuân theo yêu cầu hợp lý của chúng tôi để quốc gia của chúng ta có thêm thời gian để xem xét lại cuộc bầu cử năm 2020 một cách thích hợp bằng cách hoãn khai mạc ngày 6 tháng 1 và việc kiểm phiếu đại cử tri lại ít nhất 10 ngày, cho phép các cơ quan tương ứng của chúng ta họp, điều tra và với tư cách là một cơ quan bỏ phiếu về chứng nhận hoặc quyết định bầu cử. Hành động này có thể được hoàn thành trước ngày nhậm chức, theo yêu cầu của Hiến pháp”, các nhà lập pháp cho biết.

Bức thư của họ là bức thư mới nhất trong nỗ lực gây áp lực buộc Phó Tổng thống Pence gửi trả lại kết quả bầu cử cho các cơ quan lập pháp của bang.

Theo Tu chính án thứ 12 của Hiến pháp, ông Pence, người là Chủ tịch Thượng viện, đóng vai trò bảo Hiến trong phiên họp hôm thứ Tư 6/1.

"Chủ tịch Thượng viện, trước sự chứng kiến của Thượng viện và Hạ viện, sẽ mở tất cả các giấy chứng nhận và sau đó các phiếu bầu sẽ được kiểm", Hiến pháp viết.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

Jorge Paulo Lemann- Tỷ phú lão làng Mỹ Latin

(ĐTTCO) - Khi còn là thiếu niên, ước mơ lớn nhất của Jorge Paulo Lemann chính là trở thành một vận động viên quần vợt nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên, thật may mắn khi ông không lọt vào top 10 các tay vợt hàng đầu thế giới, vì như vậy thế giới sẽ không có tỷ phú Lemann, đang sở hữu những thương hiệu nổi tiếng thế giới như tương cà Heinz, bia Budweiser hay đồ ăn nhanh Burger King, mà chỉ có vận động viên quần vợt.