75 triệu EUR dự án năng lượng xuyên châu Âu

Ngày 12-5, Liên minh châu Âu (EU) đề xuất hỗ trợ 75 triệu euro cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng xuyên châu Âu.

75 triệu EUR dự án năng lượng xuyên châu Âu ảnh 1
EU sẽ cung cấp khoản tiền trên cho các dự án ưu tiên hàng đầu chủ yếu trong lĩnh vực khí đốt và điện.

Các dự án này sẽ giải quyết các vấn đề an ninh năng lượng và giúp chấm dứt sự cô lập năng lượng của một số nước thành viên EU.

Đồng thời, những dự án này cũng sẽ đóng góp vào việc hoàn thành các thị trường năng lượng nội bộ EU cũng như ngoài EU và sự hội nhập của năng lượng tái tạo cho lưới điện năng lượng EU.

Khoản tài trợ của EU sẽ thúc đẩy đầu tư trong liên kết xuyên biên giới và giữ cân bằng nguồn năng lượng thông qua việc tận dụng các nguồn tài trợ tư nhân và công cộng cần thiết.

Theo ông Günther Oettinger, Ủy viên về lĩnh vực năng lượng EU, hiện nay do cuộc khủng hoảng Ukraine, EU cần tập trung ưu tiên vào nâng cấp cơ sở hạ tầng năng lượng và xây dựng các mối liên kết đã bị đứt đoạn giữa các nước thành viên EU, nhằm tăng cường an ninh năng lượng của EU nói chung.

"Các quốc gia thành viên chỉ có thể hỗ trợ lẫn nhau khi nguồn cung cấp năng lượng được kết nối tốt. Hơn nữa, cải thiện cơ sở hạ tầng năng lượng là một điều kiện tiên quyết để hoàn thành các thị trường năng lượng nội bộ vì lợi ích của người tiêu dùng và các doanh nghiệp trong EU" - ông Oettinger nói.

Trong khuôn khổ của cơ quan kết nối EU (CEF), 5,85 tỷ euro đã được phân bổ cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng xuyên châu Âu trong giai đoạn 2014-2020.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Sóng suy thoái hậu Covid-19: Nga - Chật vật khôi phục kinh tế

(ĐTTCO) - Cho đến nay, Nga là nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ 3 từ dịch Covid-19, với hơn 647.800 người nhiễm. Thêm vào đó, giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua cũng ảnh hưởng nặng tới nền kinh tế xứ Bạch dương, vốn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu mỏ.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.