7 cơ hội cho nhà đầu tư

Dù hầu hết dự báo đối với nền kinh tế thế giới trong năm 2012 khá ảm đảm, nhưng cũng không ít nhà kinh tế và định chế đưa ra những dự báo sáng sủa, đặc biệt cho giới đầu tư. ĐTTC tổng hợp những dự báo này như một lời chúc tốt đẹp cho năm mới. 

1. Cục Dự trữ Hoa Kỳ tung QE3

7 cơ hội cho nhà đầu tư ảnh 1

Thời gian qua, việc Cục Dự trữ liêng bang Hoa Kỳ (FED) sẽ triển khai chương trình nới lỏng định lượng lần thứ 3 (QE3) đang được chờ đợi.

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ trong năm 2011 không ít lần lên xuống theo những tin đồn và hy vọng về động thái này. Dù những tuyên bố mới nhất của FED làm giảm hy vọng về QE3, nhưng việc triển khai chương trình này được nhiều người tin rằng phải diễn ra.

Một số thành viên của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC - cơ quan quyết sách của FED) từng nói rằng biện pháp này đang được xem xét. Ngoài ra, PIMCO - quỹ đầu tư hỗ tương lớn nhất thế giới - đã đặt cược 60 tỷ USD (25% tài sản) rằng QE3 sẽ được triển khai.

Nếu FED triển khai QE3, giới chuyên gia tin chắc các thị trường vốn Hoa Kỳ sẽ tăng ít nhất 10% trong vòng vài ngày, trong khi giá vàng sẽ tăng cao hơn nữa.

2. Đức cho phép ECB góp vốn và lưu hành nợ châu Âu

7 cơ hội cho nhà đầu tư ảnh 2

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu diễn biến ngày càng tồi tệ hơn, giới quan sát tin rằng Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ cho phép Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) in thêm tiền để giảm bớt giá trị các khoản nợ của các nước khu vực đồng EUR, hoặc cho phép ECB phát hành trái phiếu được Pháp và Đức bảo đảm để huy động vốn cho các quỹ ứng cứu.

Cho đến nay bà Merkel và Chủ tịch ECB Mario Draghi vẫn khăng khăng điều đó sẽ không xảy ra. Nhưng giới quan sát tin rằng với diễn biến ngày một tệ hơn của cuộc khủng hoảng nợ, bà Merkel sẽ không còn lựa chọn khác.

3. Hoa Kỳ tham gia quỹ ứng cứu châu Âu

7 cơ hội cho nhà đầu tư ảnh 3

Dự báo này từng được nhiều người đưa ra suốt thời gian dài trong năm 2011, nhưng Chủ tịch FED Bernanke phủ nhận.

Tuy nhiên, giới quan sát đưa ra 3 lý do để hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ tham gia các quỹ ứng cứu châu Âu trong năm nay. Đầu tiên, hành động này có thể xảy ra cùng lúc thời điểm triển khai QE3. Trong lần triển khai QE2, FED từng mua các tài sản của ngân hàng, trong đó có các ngân hàng châu Âu.

Thứ hai, FED có thể triển khai một gói “ứng cứu nhanh” không hề báo trước. Mặc dù sự kín đáo nổi tiếng của FED bị chỉ trích trong nhiều năm qua, cơ quan này vẫn tiếp tục làm việc đằng sau những cánh cửa đóng kín.

Cuối cùng, trong thực tế có những sức ép chính trị từ bên ngoài FED, đặc biệt từ Bộ trưởng Tài chính Tim Geithner, trong việc giúp đỡ châu Âu.

4. Vàng lên hơn 2.400USD/ounce vào giữa năm

7 cơ hội cho nhà đầu tư ảnh 4

Theo sau sự điều chỉnh gần đây, nhiều nhà phân tích dự đoán vàng sẽ tiếp tục tăng giá trong năm nay. Hầu hết chuyên gia đều tin rằng giá vàng sẽ ở quanh mức 2.000USD/ounce.

Các chuyên gia của Citigroup gần đây đưa ra mức đỉnh của giá vàng sẽ đạt hơn 2.400USD/ounce trong quý II-2012 và “có thể tăng đạt 3.400USD/ounce trong vòng 2 hoặc 3 năm tới”.

Với giá vàng hiện nay ở quanh mức 1.600USD/ounce, nếu giá vàng thực sự diễn biến như dự báo của Citigroup, vàng sẽ là một kênh đầu tư cực kỳ hấp dẫn.

5. Chỉ số S&P 500 sớm đạt 1.400 điểm

7 cơ hội cho nhà đầu tư ảnh 5

Sau khi các thị trường vốn Hoa Kỳ tăng giá tốt vào tháng 10, nhiều nhà phân tích thị trường dự báo chỉ số S&P 500 của chứng khoán Hoa Kỳ sẽ đạt 1.350-1.400 điểm vào cuối năm 2011.

Dù dự báo này không thành sự thực khi các thị trường đóng cửa năm 2011, nhưng nhiều nhà phân tích tiếp tục dự báo chứng khoán Hoa Kỳ trong năm nay sẽ tăng. 1.400 điểm cũng không phải là con số lớn so với mức hiện tại của chỉ số S&P 500 (1.295 điểm).

Dự báo này cũng dựa trên phỏng đoán FED sẽ tung ra gói QE3 trong năm nay, giúp thị trường thăng hoa.

6. Kinh tế Hoa Kỳ sẽ cải thiện tốt

7 cơ hội cho nhà đầu tư ảnh 6

Hầu hết nhà kinh tế đều dự báo kinh tế Hoa Kỳ sẽ tăng trưởng chậm lại ở mức khoảng 2% vào năm nay. Một khảo sát của Reuters trên 53 nhà kinh tế cho thấy dự báo bình quân là 2,1%.

Nhưng nhiều nhà kinh tế như Mark Zandi của Moody's lạc quan hơn với dự báo 2,6%. Trước đó, nhiều người lo rằng dưới tác động của cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu, Hoa Kỳ sẽ trượt vào tái suy thoái.

Việc nền kinh tế số 1 hành tinh giữ vững đà hồi phục có ý nghĩa rất quan trọng cho quá trình hồi phục của kinh tế toàn cầu, vì Hoa Kỳ là đối tác thương mại quan trọng nhất của hầu hết các nước.

7. Đông Âu sẽ tăng trưởng

7 cơ hội cho nhà đầu tư ảnh 7

Cùng ở châu Âu nhưng các nước Đông Âu không được phồn thịnh như các nước Tây Âu. Nay, một số chuyên gia dự báo có thể các nước này sẽ tăng trưởng lại trong năm 2012.

Thí dụ, ngân hàng lớn nhất Italia UniCredit dự báo rằng bất chấp những điều kiện khó khăn, Bulgaria sẽ không bị rơi vào tái suy thoái như dự báo của các nước Tây Âu. Hungary, một nước Đông Âu khác, cũng sẽ tăng trưởng lại.

VINH TRANG (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật