62 quốc gia hiệp lực chống trốn thuế

Tờ Le Monde ngày 5.10 dẫn thông cáo của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OCDE) cho biết 62 quốc gia đã đạt thỏa thuận về kế hoạch Chống thất thu thuế và điều chuyển lợi nhuận (BEPS).

 62 quốc gia hiệp lực chống trốn thuế ảnh 1

Kế hoạch này nhằm vào các tập đoàn hàng đầu thế giới như Apple, Google, Amazon… vốn bị cho là “lắm chiêu” qua mặt cơ quan thuế của nhiều nước.

Thỏa thuận về BEPS sẽ được chính thức ký kết tại hội nghị các bộ trưởng tài chính G20 diễn ra ở thủ đô Lima của Peru vào ngày 9.10. OCDE ước tính khi được áp dụng, thỏa thuận này sẽ giúp các nước tham gia thu về khoản tiền thuế tổng cộng từ 100 - 240 tỉ USD/năm. Đáng chú ý là trong số này, ngoài những cường quốc kinh tế như Anh, Đức, Mỹ, Nga, Pháp còn có các nước nổi tiếng là “thiên đường thuế” như Luxembourg, Ireland…

Le Monde dẫn lời Giám đốc Trung tâm chính sách thuế thuộc OCDE Pascal Saint-Amans nhận định: “Chúng ta đã đạt được một thỏa thuận mà cách đây 2 năm vẫn còn là điều không tưởng. Tôi không ngây thơ đến mức nói rằng hoạt động trốn thuế có hệ thống của các “ông lớn” sẽ chấm dứt nhưng kế hoạch này sẽ giúp ích rất lớn”.

Các điều khoản chính trong thỏa thuận gồm kiểm soát việc “xuất khẩu” lợi nhuận của các công ty; trao đổi thông tin về thuế giữa các nước ký kết; quy định chặt chẽ chế độ ưu đãi thuế với bằng phát minh (tránh trường hợp đội ngũ nghiên cứu ở nước này nhưng bằng phát minh lại đăng ký ở nước khác); bắt buộc các công ty khai rõ hoạt động ở từng quốc gia…

Giới quan sát nhận định BEPS là một thỏa thuận lịch sử vì chiến dịch chống trốn thuế lâu nay gặp rất nhiều cản trở. Các “thiên đường thuế” được lợi rất nhiều khi dung túng những “siêu tập đoàn” gian lận thuế nên cũng chuẩn bị sẵn một đội quân luật sư và chính trị gia chuyên bảo vệ quyền lợi. Những “ông lớn” cũng dùng nhiều cách để gây ảnh hưởng tại chính trường các nước nhằm ngăn cản BEPS được thông qua.

Thanh Niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật