62 người giàu bằng nửa thế giới

(ĐTTCO) - Oxfam tính toán rằng tài sản của 62 cá nhân trong nhóm 1% giàu nhất hiện đã ngang bằng với tổng tài sản của 3,5 tỷ người.

 62 người giàu bằng nửa thế giới ảnh 1

Theo một báo cáo vừa được tổ chức phi chính phủ Oxfam công bố, nhóm 1% người giàu nhất hiện đang nắm giữ số tài sản nhiều hơn tổng tài sản của tất cả những người còn lại.

Kết luận trên được đưa ra trong báo cáo công bố ngay trước thềm Diễn đàn kinh tế thế giới Davos 2016 nhằm kêu gọi các chính phủ chú ý hơn tới vấn đề chênh lệch giàu nghèo.

Oxfam tính toán rằng tài sản của 62 cá nhân trong nhóm 1% giàu nhất hiện đã ngang bằng với tổng tài sản của 3,5 tỷ người. 5 năm trước con số này là 388 người. Kể từ năm 2010, tài sản của nhóm giàu nhất đã tăng 44% (lên 1.760 tỷ USD) trong khi tài sản nhóm nghèo nhất lại giảm 41% (xuống chỉ còn hơn 1.000 tỷ USD).

Sử dụng những số liệu này, Oxfam khẳng định chênh lệch giàu nghèo ngày càng tăng cao đang trở thành mối đe dọa lớn đối với tăng trưởng kinh tế cũng như ổn định xã hội. Những nguy cơ này đã hiện diện ở nhiều nước từ Mỹ cho tới Tây Ban Nha, khi các cử tri ở đây ngày càng ủng hộ những chính trị gia đi theo chủ nghĩa dân túy.

“Không thể chấp nhận được khi hàng tỷ người sở hữu tài sản còn nhỏ hơn một nhóm siêu giàu chỉ đủ để nhét lên 1 chiếc xe”, Winnie Byanima – giám đốc của Oxfam International – nói. “Mối lo về bất bình đẳng của các lãnh đạo thế giới vẫn chưa thể biến thành hành động”.

Theo Oxfam, các Chính phủ nên mạnh tay hơn nữa trong việc giảm thiểu phân cực giàu nghèo. Các chính trị gia nên đồng thuận về một phương pháp tầm cỡ toàn cầu nhằm chấm dứt sử dụng các tài khoản ở hải ngoại. Theo ước tính các thiên đường thuế đang giúp người nghèo cất giấu tới 7.600 tỷ USD.

TTT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.