60 đám cháy rừng bao trùm khắp miền Tây-Nam Australia

(ĐTTCO) - Cảnh sát trưởng hỏa hoạn ở Úc cho biết có 60 đám cháy hiện đang bùng cháy trên khắp tiểu bang, 40 trong số đó đang mất kiểm soát. Ngoài ra còn có gần 50 đám cháy đang bùng cháy ở Queensland và ở Tây Úc, Nam Úc.

Hình: News Corp Australia

Hình: News Corp Australia

Trên khắp New South Wales (NSW), khu vực đông dân nhất, 3 người đã chết và hơn 150 ngôi nhà đã bị san bằng. Một đợt hạn hán khắc nghiệt và kéo dài đã khiến phần lớn vùng này trở nên khô hạn. 
Người đứng đầu bang NSW, Gladys Berejiklian, đã ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ diễn ra trong một tuần. Các điều kiện kết hợp với nhiệt độ và gió mạnh, dự kiến có khoảng 1.300 lính cứu hỏa tình nguyện từ khắp đất nước sẽ bị đe dọa đến tính mạng từ trận hỏa hoạn chưa thể dừng lại.
Vài tuần trước mùa cháy rừng hằng năm của Úc, 99 đám cháy đã bùng cháy ngoài tầm kiểm soát trên toàn tiểu bang, bao gồm 17 vụ được coi là khẩn cấp đe dọa đến tính mạng. Ngay trong năm nay, các vụ cháy rừng đã thiêu rụi hơn 850.000 ha trên khắp bang NSW - một khu vực rộng hơn năm lần so với Greater London - và gấp ba lần so với tất cả các mùa cháy vừa qua. Hàng ngàn người đã được sơ tán khỏi nhà và khoảng 600 trường học đã phải đóng cửa.
Trong thập kỷ kể từ khi hệ thống xếp hạng đám cháy rừng ở bang Pennsylvania - sau vụ cháy hôm thứ Bảy đen tối của Victoria, đã giết chết 173 người - thành phố lớn nhất của Úc, Sydney chưa bao giờ lọt vào bảng xếp hạng thảm khốc. Các khu vực ngay phía bắc và phía nam thủ đô của bang, Illawarra và Shoalhaven, cũng được đánh giá là thảm họa.


Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Mỹ-ASEAN Cơ hội cho cả hai bên?

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Mỹ-ASEAN Cơ hội cho cả hai bên?

(ĐTTCO - Ngày 4-11, Cố vấn An ninh quốc gia của Nhà Trắng Robert O'Brien, đã chuyển lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới các nhà lãnh đạo ASEAN đến tham dự Hội nghị "Thượng đỉnh đặc biệt" Mỹ-ASEAN tại Mỹ vào năm tới. Phải chăng đây là bước ngoặt quan hệ ngoại giao giữa 2 bên?

Hồ sơ

Những thảm kịch "thùng nhân"

(ĐTTCO)-Ngày 23-10, cả thế giới vô cùng sốc và thương xót với kết cục bi thảm của những người di cư khi giới chức Anh cho biết đã phát hiện 39 thi thể bị đông cứng trong thùng xe container ở hạt Essex. Thế nhưng, đây không phải là thảm kịch đầu tiên và duy nhất của những người di cư, đặc biệt với phương tiện vượt biên là xe thùng – xe container.

Nhân vật

CEO Lee Kun Hee: Tạo nên “kỳ tích Samsung”

(ĐTTCO) - Từ một tập đoàn công nghệ không ai không biết đến ở châu Á, Samsung vươn lên thành một trong những tập đoàn tăng trưởng vượt bậc, sản phẩm có mặt ở mọi nơi trên thế giới. CEO Lee Kun Hee đã lèo lái con tàu tạo nên “kỳ tích Samsung”, vượt mặt trên thị trường điện tử vốn thuộc về người Nhật.