6 biến động ảnh hưởng đến châu Âu

(ĐTTCO) -Biến động từ nội tình chính trị Hoa Kỳ, căng thẳng bán đảo Triều Tiên, bất ổn chính trị ở Đức... là những vấn đề Tờ Le Figaro của Pháp đã đưa ra trong bài bình luận về 6 biến động quốc tế quan trọng hàng đầu ảnh hưởng tới Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2018.

Biến động lớn thứ nhất đến từ nội tình chính trị Hoa Kỳ. Sau 1 năm đầy sóng gió ở Nhà Trắng, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ phải đối mặt với cuộc bầu cử lập pháp vào tháng 11.
Để duy trì quyền lực, ông Donald Trump phải tiếp tục có được đa số tại Quốc hội. Với tỷ lệ được lòng dân dưới 40%, đây là một nhiệm vụ nan giải với đương kim tổng thống. Bầu cử lập pháp chắc chắn sẽ là trọng tâm hoạt động của ông Donald Trump trong năm 2018. Một vấn đề lớn khác là cuộc điều tra về nghi án Nga can dự vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Trong trường hợp mất đa số ghế tại Quốc hội và điều tra mang lại các bằng chứng, Tổng thống Hoa Kỳ có thể phải đối mặt với đe dọa bị phế truất.
Biến động quốc tế lớn thứ hai với EU là tình hình trên báo đảo Triều Tiền. Theo Le Figaro, các lãnh đạo châu Âu đang theo rất sát tình hình tại bán đảo Triều Tiên, hiện đang có dấu hiệu căng thẳng dịu bớt. Nếu xung đột không xảy ra, các diễn biến của hồ sơ Triều Tiên cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc, với viễn cảnh là một cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới và căng thẳng có thể trỗi dậy tại biển Đông hoặc khu vực Đài Loan.
6 biến động ảnh hưởng đến châu Âu ảnh 1 Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Martin Schulz.  
2 thách thức lớn tiếp theo đối với EU, là vấn đề nội bộ của khối này. Trước hết là tình hình lập chính phủ liên minh tại Đức, quốc gia trụ cột của khối cùng với Pháp. Đảng liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) kỳ vọng sẽ sớm đạt được một thỏa thuận với đảng đối lập Xã hội dân chủ (SPD). Ngày 21-1, hội nghị SPD sẽ xem xét việc có liên minh với CDU/CSU hay không. Việc bà Angela Merkel tiếp tục làm Thủ tướng hay không phụ thuộc vào việc lãnh đạo SPD Martin Schulz có thuyết phục được đa số trong đảng ủng hộ một liên minh cầm quyền rộng rãi hay không. Nếu không đạt thỏa hiệp, bất ổn chính trị tại Đức sẽ kéo dài.
Thách thức nội bộ thứ 2 của EU là các rạn nứt chính trị trong khối. Sau khi đồng EUR hồi phục, tăng trưởng trở lại, 3 rạn nứt tiếp tục đe dọa nội khối là “cuộc nổi dậy” của các nước Trung Âu chống lại Brussels (đặc biệt trong vấn đề chia sẻ gánh nặng người tị nạn, các nguyên tắc nhà nước pháp quyền) và làn sóng đòi độc lập tại xứ Catalonia, Tây Ban Nha. Năm 2018 cũng là năm EU phải hoàn tất thủ tục “ly dị” với Anh quốc, cuộc đàm phán còn nhiều chông gai, cho dù các đường nét chung đã rõ ràng.
2 thách thức lớn cuối cùng với EU là viễn cảnh tàn quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có khả năng hồi sinh thành một đe dọa mới, nếu các thành phố - với đa số dân cư Hồi giáo dòng Sunni - bị tàn phá trong chiến tranh, chậm được tái thiết, và các chính quyền ở Iraq và Syria - do Hồi giáo dòng Shiite kiểm soát - không hội nhập được thiểu số người Hồi giáo dòng Sunni vào chính trường. Và một cuộc nổi dậy mới của người Palestine chống lại lực lượng chiếm đóng Israel cũng rất có nguy cơ bùng phát, đặc biệt sau khi tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố coi toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel.
Ngoài ra, tờ Liberation còn cho rằng Trung Quốc cũng có thể là một thách thức lớn khác với châu Âu. Liberation nhấn mạnh sự bất nhất của Trung Quốc. Một mặt khẳng định là tác nhân hòa bình, tham gia xây dựng sự thịnh vượng chung của toàn thế giới, mặt khác Bắc Kinh không ngừng tăng cường xây dựng các căn cứ quân sự tại các vùng chiếm đóng bất hợp pháp ở biển Đông bất chấp phản đối quốc tế.

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.