4 ngày quyết định

Quốc hội Hy Lạp chỉ còn 4 ngày để thông qua tất cả biện pháp cải tổ kinh tế Athens đã hứa với chủ nợ để mở khóa một gói ứng cứu nước này, hòng giúp xứ sở thần thoại khỏi cảnh vỡ nợ.

Đó là thông điệp phát đi từ Berlin, thủ đô của nền kinh tế lớn nhất châu Âu và cũng là chủ nợ lớn nhất của Hy Lạp. Chính phủ Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm thứ 3 (23-6) ra hạn chót cho Athens thông qua các chính sách cải cách là ngày 29-6, 1 ngày trước khi đến hạn trả nợ 1,5 tỷ EUR cho Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras chỉ mới về nước chiều ngày 23-6, sau khi cuộc đàm với các chủ nợ tại Brussels làm thắp lên hy vọng về một thỏa thuận sẽ đạt được ngay trong tuần này. Tuy nhiên, khi ông chưa về đến Athens, làn sóng phản đối ông đã dâng cao ở ngay trong nội bộ đảng cực tả Syriza của ông. Những thành phần bảo thủ trong Đảng Syriza sợ rằng ông Tsipras đồng ý việc tăng thuế và giảm lương hưu như những gói khắc khổ mà ông từng lên án là “dã man” và “không thể chấp nhận” khi tranh cử.

Bầu không khí “nổi loạn” hầu như bao trùm một cuộc họp của Đảng Syriza hôm 23-6, cho dù có thông tin rò rỉ cho biết phía Athens đã phản đối các yêu cầu “hà khắc” của bên chủ nợ, theo hướng bênh vực cho các quyền lợi của công dân. “Quan điểm tôi là những biện pháp này không thể được thông qua. Chúng quá cực đoan và đi ngược lại công bằng xã hội” - Alexandros Mitropoulos, một nghị viên bảo thủ của Syriza và cũng là một Phó Chủ tịch Quốc hội.

Một số lãnh đạo Syriza lo ngại Yanis Varoufakis, hiện là Bộ trưởng Tài chính, có thể đang chuẩn bị chia tách chính quyền. Ông Varoufakis từng đe dọa sẽ rời bỏ Syriza và kéo theo tay chân của mình sau khi ông Tsipras đề nghị ông từ chức dưới sự thúc ép của các nhà chính trị châu Âu.

 Thủ tướng Tsipras đang phải đối mặt nhiều sức ép vì ông phải chạy đua với một danh sách các đề xuất cải tổ trong những tuần qua. Hiện ông phải chống lại từ 20-30 người phản đối ở quốc hội. Ông cũng bị mất ủng hộ từ công chúng. Tối 23-6, hàng ngàn người về hưu đã đổ xuống các đường phố ở Athens để phản đối những chính sách cắt giảm ông hứa hẹn với các chủ nợ.

Nếu có hơn 10 nghị viên Syriza bỏ phiếu phản đối gói cải tổ, chính phủ phải cần tới sự ủng hộ của những đảng phái đối lập thân châu Âu. Dù điều này có thể giải quyết vấn đề trước mắt, nó sẽ tổn hại uy tín của Đảng Syriza và khiến tương lai của chính phủ bị nghi ngờ.

4 ngày quyết định ảnh 1

Cảnh sát chống bạo động được triển khai để giữ trật tự
trước những cuộc biểu tình phản đối chính phủ hôm 23-6 ở Athens.

Tờ Financial Times cho biết có nhiều “kẻ nổi loạn” trong Syriza sẵn sàng bỏ phiếu phản đối các chính sách của ông Tsipras mà không cần để ý đến tổn hại họ có thể gây ra cho nội bộ đảng hay chính quyền do đảng này kiểm soát. Quốc hội Hy Lạp sẽ bàn cãi về gói ứng cứu trong một kỳ họp khẩn cấp kéo dài 3 ngày vào cuối tuần này, trước khi bỏ phiếu quyết định vào thứ 2 (29-6).

Thời giờ cấp bách như vậy sẽ khiến ông Tsipras không đủ để xoay sở, vận động sự ủng hộ. “Nội dung nặng nề và thời gian cấp bách làm gia tăng nguy cơ ông Tsipras không lôi kéo được sự ủng hộ cần thiết để được quốc hội thông qua” - theo Mujtaba Rahman, người đứng đầu bộ phận phân tích về châu Âu của Tập đoàn Tư vấn rủi ro Eurasia Group.

Cho đến nay, vẫn không ai dám nói trước điều gì sẽ xảy ra nếu Hy Lạp không đạt được thỏa thuận ứng cứu kịp thời để tránh vỡ nợ. Kịch bản tốt nhất là chính sách của ông Tsipras được thông qua và Hy Lạp có thể đạt được thỏa thuận kịp thời hạn với EU và IMF để có thể được thông qua trong cuộc họp thượng đỉnh EU vào ngày 30-6.

 (Theo F.T)

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật