34 ngân hàng Italia bị hạ xếp hạng tín dụng

34 ngân hàng Italia bị hạ xếp hạng tín dụng ảnh 1

S&P vừa hạ xếp hạng tín dụng của một loạt tổ chức tài chính Italia, động thái diễn ra 1 tháng sau khi Italia bị hạ 2 bậc xếp hạng tín dụng.UniCredit, Intesa Sanpaolo và Banca Monte dei Paschi di Siena là 3 trong số 34 tổ chức tài chính Italia vừa bị Standard & Poor's (S&P) hạ xếp hạng, sau khi Italia bị hạ xếp hạng tín dụng tháng trước.

S&P cho biết, UniCredit, ngân hàng lớn nhất Italia và ngân hàng lớn thứ 2 Intesa đã bị hạ xếp hạng từ A xuống BBB+. Ngân hàng lớn thứ 3 là Monte dei Paschi, bị hạ từ BBB+ xuống BBB. Triển vọng với xếp hạng của cả 3 ngân hàng là tiêu cực.

Ngày 13-1, S&P đã hạ 2 bậc xếp hạng tín dụng của Italia, từ B xuống BBB+ khi hãng này cho rằng việc các lãnh đạo châu Âu gắng sức kiểm soát khủng hoảng nợ khu vực sẽ gây khó khăn hơn cho những nỗ lực huy động vốn của nước này.

Hôm qua, S&P điều chỉnh đánh ra rủi ro ngành ngân hàng của Italia từ nhóm 3 xuống nhóm 4 do những rủi ro ngày càng tăng.

Theo đó, khả năng chịu tác động từ các rủi ro tài chính nước ngoài của Italia đã tăng lên, khiến nợ nước ngoài của nước này cao, kết quả là các ngân hàng Italia bị giảm đáng kể khả năng đảo nợ của mình. S&P dự báo lợi nhuận của các ngân hàng tại Italia sẽ thấp trong vài năm tới.

Hôm 6-2, Fitch Ratings cũng đã hạ xếp hạng của ngân hàng Intesa từ A xuống A-, của Monte dei Paschi từ BBB+ xuống BBB. Fitch đã giữ nguyên xếp hạng A- cho UniCredit.

(DVT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.