300 con cá voi chết dạt bờ biển Chile

Hơn 300 xác cá voi đã bị sóng đánh trôi vào bờ biển một vịnh nhỏ hẻo lánh ở Patagonia ở miền Nam Chile trong thời gian qua. Đây là hiện tượng chết hàng loạt lớn nhất từng được ghi nhận ở loài này.

Ngày 1/12, các nhà khoa học đã thông báo kết quả hoạt động khảo sát tại khu vực biển cách thủ đô Santiago 2.000km này sau khi nhận được thông báo khoảng 20 xác cá voi Sei chết, dạt vào bờ hồi tháng Tư vừa qua.

Trên thực tế, số cá voi chết cao hơn rất nhiều - lên tới ít nhất 337 con. Tuy nhiên, bà Vreni Haussermann thuộc Trung tâm Khoa học Huinay cảnh báo đây chưa phải là con số cuối cùng do còn nhiều khu vực các chuyên gia chưa đến được.

Đây là vụ chết hàng loạt không rõ nguyên nhân lớn nhất ở loài cá voi Sei. Theo các nhà khoa học, những con cá voi này đều không bị thương, do đó giả thuyết lớn nhất là chúng đã chết vì một loại virus ra hoặc do sự bùng nổ của tảo còn gọi là "thủy triều đỏ."

300 con cá voi chết dạt bờ biển Chile ảnh 1
Báo cáo trên được công bố trong bối cảnh Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) đang diễn ra ở Paris (Pháp) nhằm tìm kiếm một thỏa thuận toàn diện nhằm ngăn chặn tình trạng Trái Đất ấm lên. Các nhà sinh vật biển cho biết sự nóng lên của các đại dương đang đe dọa đến nguồn thức ăn và thay đổi lịch trình di trú lâu đời của cá voi.

Cá voi Sei thuộc bộ cá voi tấm sừng, họ cá voi lưng xám. Đây là loài cá voi lớn thứ ba sau cá voi xanh và cá voi vây lưng.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.