3 nền kinh tế lớn nhất châu Á đàm phán FTA

Ngày 12/5, đại diện của Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã bắt đầu vòng đàm phán mới kéo dài hai ngày về hiệp định thương mại tự do (FTA) ba bên tại Seoul trong một nỗ lực nhằm giải quyết các bất đồng còn tồn tại.

3 nền kinh tế lớn nhất châu Á đàm phán FTA ảnh 1 
Đây là vòng đàm phán thứ bảy về FTA kể từ khi ba nước tổ chức vòng thứ nhất vào tháng 3/2013, nhưng là vòng thứ nhất sau khi các nước nhất trí tách riêng các cuộc đàm phán cấp làm việc và cuộc gặp của các trưởng đoàn nhằm thảo luận sâu hơn tại cấp làm việc.

Vòng đàm phán cấp làm việc gần đây nhất được tổ chức tại Seoul từ ngày 13-17/4.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết, tại cuộc họp của các trưởng đoàn, các bên sẽ tập trung vào những vấn đề chính còn tồn tại như nguyên tắc cơ bản thương lượng về tự do hóa thị trường cho các sản phẩm cũng như cách thức để đạt được tự do hóa thị trường.

Nếu được ký kết, thỏa thuận ba bên này sẽ trở thành một trong những FTA có ý nghĩa nhất trong khu vực, kết nối ba trong số bốn nền kinh tế lớn nhất ở châu Á và cũng là FTA đầu tiên kết nối Hàn Quốc với Nhật Bản, nước phát triển duy nhất mà Hàn Quốc chưa ký FTA.

Cho đến nay Hàn Quốc đã ký 15 FTA với sự tham gia của 52 nền kinh tế, 11 FTA trong số này đã được thực hiện.

Các cuộc thương lượng của Hàn Quốc với Trung Quốc đã hoàn tất năm ngoái và hai bên đang chuyển sang giai đoạn chuẩn bị ký kết trước cuối năm sau.

Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đã tiến hành bốn vòng thương lượng nhưng đã ngừng lại vào tháng 11/2004, một phần do phía Nhật Bản phản đối việc tự do hóa thị trường nông sản của họ.

Các nước Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã tuyên bố sẽ nỗ lực hoàn tất thương lượng về FTA ba bên trước cuối năm tới, nhưng nhiều quan chức Hàn Quốc cho rằng có thể các bên sẽ cần thêm thời gian.

Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Yoon Sang-jick trước đây đã từng nói các cuộc thương lượng đang tiến triển chậm hơn so với dự kiến.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.