25-4: Giá dầu chạm mức 113USD/thùng

25-4: Giá dầu chạm mức 113USD/thùng ảnh 1
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Trong phiên giao dịch ngày 25-4, giá dầu châu Á chạm gần mốc 113 USD/thùng, trong bối cảnh tình hình căng thẳng leo thang tại Libya, Syria và Yemen ngày càng đào sâu mối lo sợ nguồn cung "vàng đen" tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi sẽ bị gián đoạn.

Chiều cùng ngày, tại Sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 6-2011 tăng 36 cent, lên 112,65USD/thùng; giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn tăng 24 cent lên 124,23USD/thùng.

Ong Yi Ling, nhà phân tích đầu tư của hãng Phillip Futures, có trụ sở tại Singapore, nhận định tình trạng bạo lực tiếp diễn tại Syria và Yemen cuối tuần qua là nguyên nhân chính đẩy giá dầu lên trong phiên này.

Thêm vào đó, giá dầu còn được hỗ trợ bởi thông tin phe nổi dậy tại Libya sẽ ngừng sản xuất dầu ít nhất 1 tháng để sửa chữa các khu khai thác bị hư hại trong các đợt giao tranh.

Giá dầu tăng cao đã đẩy giá xăng tại thị trường Hoa Kỳ lên trên 4USD/gallon. Trước tình hình này, Tổng thống Barack Obama cho biết Hoa Kỳ cần phát triển các loại nhiên liệu để thay thế nhiên liệu hóa thạch, đồng thời kêu gọi kết thúc chương trình trợ giá cho các công ty khí đốt và dầu mỏ, có trị giá 4 tỷ USD.

Hiện nay, giới giao dịch đang chờ đợi cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) vào ngày 27-4 tới và việc công bố tốc độ tăng GDP của Hoa Kỳ vào ngày 28-4.

Tuần trước, những dấu hiệu cho thấy nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ của Trung Quốc gia tăng và nguồn cung dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm đã đẩy giá "vàng đen" chạm gần mức cao nhất trong 2 năm rưỡi qua.

Trong một báo cáo, Ritterbusch and Associates dự đoán giá dầu sẽ trở lại mức 114USD/thùng trong tuần này và được đẩy lên khoảng 119USD/thùng trong tháng tới.

(Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật