2,1 tỷ USD vào quỹ đầu tư thị trường mới nổi

Theo EPFR Global, nhà đầu tư đã đổ 2,1 tỷ USD vào các quỹ đầu tư chứng khoán thị trường mới nổi tuần thứ tư liên tiếp do cuộc khủng hoảng nợ châu Âu. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 5, dòng vốn đổ vào thị trường mới nổi 4 tuần liền.

2,1 tỷ USD vào quỹ đầu tư thị trường mới nổi ảnh 1

Ông Matt Lasov, Giám đốc Nghiên cứu Toàn cầu tại Frontier Strategy Group nhận định: “Vì khủng hoảng nợ châu Âu có nguy cơ đẩy các nền kinh tế phát triển vào suy thoái kép nên các quỹ đầu tư bắt đầu nhận ra rằng thị trường mới nổi đem lại cơ hội tốt hơn”.

Ông Lasov cho biết thêm: “Dòng vốn vào chứng khoán phản ánh những gì chúng ta chứng kiến trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập (M&A). Các doanh nghiệp đang tăng cường thực hiện M&A tại các thị trường mới nổi”.

Báo cáo của EPFR Global cho biết: “Những bất ổn về Italia và Hy Lạp đã nêu bật được các yếu tố cơ bản khả quan hơn và triển vọng tăng trưởng tốt hơn của nhiều nền kinh tế mới nổi, dẫn đầu là Trung Quốc”.

Được biết, lượng tiền mà các quỹ đầu tư chứng khoán Trung Quốc tiếp nhận trong tuần đầu tiên của tháng 11 là nhiều nhất kể từ tuần thứ 3 của quý II-2010.

Theo báo cáo trên, các quỹ đầu tư chứng khoán BRIC  (Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc) chấm dứt giai đoạn thất thoát của dòng vốn kể từ giữa tháng 4 đến nay. Trong khi đó, dòng vốn đổ vào châu Á (trừ Nhật Bản) lên mức cao nhất trong 20 tuần.

Tuy nhiên, các quỹ đầu tư chứng khoán EMEA (châu Âu, Trung Đông và châu Phi) lại chứng kiến sự rút vốn của nhà đầu tư trong tuần qua sau khi vừa kết thúc 25 tuần thất thoát của dòng vốn trong tuần trước đó.

Nguyên nhân là do nhà đầu tư rút tiền khỏi các quỹ đầu tư chứng khoán Nam Phi tuần đầu tiên trong 11 tuần và chạy khỏi các quỹ đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi dòng vốn chảy vào các quỹ đầu tư thị trường mới nổi châu Âu và Nga lại khá khiêm tốn.

Tính đến ngày thứ Sáu (11-11), Quỹ đầu tư chỉ số thị trường mới nổi MSCI iShares giảm 14% trong năm nay dù hiện chỉ số này tăng 16% trong quý IV.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật