21 triệu dân Sri Lanka bị cắt điện do máy phát điện than của Trung Quốc bị lỗi

(ĐTTCO) - Một 'lỗi kỹ thuật' đã khiến Trạm điện Lakvijaya, nơi sản xuất gần 1/3 lượng điện của Sri Lanka, bị sập. Quốc gia này sẽ tắt điện trong vài giờ mỗi ngày cho đến khi nhà máy điện được kết nối lại, quá trình này sẽ mất nhiều ngày.

21 triệu dân Sri Lanka bị cắt điện do máy phát điện than của Trung Quốc bị lỗi

Sri Lanka cho biết điện phân bổ trên toàn đảo sẽ bị cắt, sau khi một máy phát điện chạy bằng than do Trung Quốc chế tạo ngừng hoạt động dẫn tình trạng mất điện kéo dài hàng giờ trên toàn quốc.

Hội đồng điện Ceylon do nhà nước điều hành cho biết sẽ cắt điện gần 3 giờ mỗi ngày trên khắp đất nước 21 triệu dân để tiết kiệm điện. Một "lỗi kỹ thuật" tại nhà máy nhiệt điện 300 megawatt gần thủ đô Colombo hôm 17-08 đã khiến cả nước mất điện tới 10 giờ.

Sự cố không xác định cũng khiến Nhà máy điện Lakvijaya do Trung Quốc xây dựng - một nhà máy than 900 megawatt, sản xuất gần một phần ba lượng điện của Sri Lanka – bị ngắt.

Người phát ngôn của hội đồng cho biết: “Một nhà máy chạy bằng than phải mất vài ngày để khởi động lại sau khi ngừng hoạt động. Chúng tôi sẽ cắt điện để tiết kiệm điện cho đến khi có thể kết nối lại nhà máy than.”

Người phát ngôn không cho biết khi nào nhà máy dự kiến đi vào hoạt động.

Cơ quan quản lý tiện ích công cộng cho biết hội đồng quản trị điện đã có 3 ngày để thăm dò sự cố và giải thích về sự cố gián đoạn lớn.

Việc cắt điện đã gây ra tình trạng hỗn loạn trên những con đường vốn đã tắc nghẽn ở Colombo, khi đèn giao thông không hoạt động và cảnh sát phải vất vả điều khiển ở các giao lộ chính.

Nguồn nước cũng bị ảnh hưởng do không có điện để vận hành máy bơm.

Sri Lanka chỉ sản xuất dưới một nửa lượng điện thông qua nhiệt điện, với chỉ hơn 32% từ than đá. Thủy điện chiếm gần 50% và điện gió khoảng 2%.

Nhã Trúc (theo SCMP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nga - Trung và cuộc tranh giành địa chính trị mới tại Bắc cực

(ĐTTCO)-Biến đổi khí hậu trong nhiều năm qua đã làm lộ nhiều khu vực trước đây bị đóng băng ở Bắc cực. Các khu vực này ngoài việc có thể đi lại mà còn có những nguồn tài nguyên thiên nhiên chưa được khai thác. Nga và Mỹ trước đây là hơi thế lực mạnh có tầm ảnh hưởng tại Bắc cực. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua Trung Quốc đang dần nổi lên là một thế lực mới thay thế 2 cường quốc này tại Bắc cực.

Nhân vật

Dee Ward Hock-CEO Visa một thời lừng lẫy

(ĐTTCO) - Với phong thái giản dị, yêu thích thơ văn và triết học, ít ai tin rằng đó là một cựu giám đốc ngân hàng ông Dee Ward Hock, người đã tạo ra một cuộc cách mạng to lớn cho trong ngành tài chính. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng thành tựu của ông sau 50 năm hiện đang phải cạnh tranh gay gắt cùng hàng loạt những nền tảng thanh toán, giao dịch tài chính như “nấm mọc sau mưa” trong thời đại 4.0.