20-2 EU sẽ có quyết định cuối cùng cho Hy Lạp

Các chủ nợ châu Âu cố gắng giải quyết chia rẽ về gói giải cứu cho Hy Lạp, tìm cách kiểm soát nhiều hơn cách chi tiêu gói cứu trợ sắp tới.

20-2 EU sẽ có quyết định cuối cùng cho Hy Lạp ảnh 1 

Lặp lại chính sách bên bờ vực trong giai đoạn đầu khủng hoảng Hy Lạp 2 năm trước, các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro tiếp tục xem xét nhượng bộ từ các lãnh đạo chính trị tại Athens dự định nhằm mở đường cho gói cứu trợ 130 tỷ euro (171 tỷ USD) trong tuần tới.

Thủ tướng Luxembourg Jean-Claude Juncker cho biết trong 1 thư điện tử sau khi chủ trì cuội hội đàm các Bộ trưởng Tài chính cuối ngày hôm qua rằng, việc tiếp tục xem xét là cần thiết theo cơ chế đặc biệt để tăng cường giám sát thực hiện chương trình, châu Âu dự kiến sẽ đưa ra mọi quyết định cần thiết trong ngày 20-2.

Cam kết của Hy Lạp nhằm nhận thêm viện trợ đã khơi mào tranh luận ở tại châu Âu, với sự chia rẽ kinh tế khu vực Bắc và Nam Âu.

Ngày 20-3, Hy Lạp sẽ tới hạn thanh toán 14,5 tỷ euro, nếu không nhận được cứu trợ, Hy Lạp có thể trở thành nước đầu tiên trong khu vực đồng euro vỡ nợ.

Theo ông Juncker, Hy Lạp đã đạt được tiến bộ đáng kể khi có kế hoạch tiết kiệm thêm 325 triệu euro và đưa ra cam kết bằng văn bản gửi từ lãnh đạo 2 đảng rằng sẽ không sa ngã vào việc cắt giảm ngân sách.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp phát biểu với báo giới sau 3,5 giờ trao đổi điện thoại rằng Hy Lạp hiện giờ đã đáp ứng tất cả các điều kiện mà Liên minh châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đưa ra.

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.