2013: Kinh tế Thái Lan tăng trưởng 5%

Mặc dù kinh tế toàn cầu đang đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng kinh tế Thái Lan đàn hồi khá tốt và đã hồi phục từ trận lũ lụt tồi tệ hồi cuối năm 2011, nhờ nhu cầu trong nước mạnh giúp bù đắp cho hoạt động xuất khẩu yếu.

2013: Kinh tế Thái Lan tăng trưởng 5% ảnh 1

Ngân hàng trung ương Thái Lan dự báo trong năm nay kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 4,7%, thấp hơn so với mức ước tăng 5,8% trong năm 2012. Con số này tăng mạnh so với năm 2011, khi kinh tế Thái Lan chỉ tăng 0,1% do tác động của trận lũ lụt kéo dài.

Ngân hàng trên cũng dự đoán rằng xuất khẩu Thái Lan sẽ tăng 9% trong năm nay, sau khi tăng khoảng 4,4% trong năm ngoái. Thái Lan là một trong những trung tâm chế tạo của khu vực với nhiều hãng sản xuất ôtô hàng đầu thế giới và các công ty chế tạo khác đến xây dựng nhà máy.

Theo dự báo của ông Dhanin Chearavanont, Chủ tịch Tập đoàn Charoen Pokphand, kinh tế Thái Lan sẽ bắt đầu phát triển mạnh trong năm 2013 và thu nhập gia tăng hơn từ các ngành du lịch, xuất khẩu nông sản, ôtô và nhiều ngành khác.

Thái Lan dự đoán sẽ tiếp đón 23 triệu khách du lịch nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới đến tham quan trong năm nay, mang về nguồn thu ngoại tệ lớn cho đất nước.

Là quốc gia có ngành chế tạo ôtô lớn nhất châu Á, Thái Lan có thể vươn lên hàng thứ tư thế giới về lĩnh vực này trong tương lai không xa. Một số "đại gia" sản xuất ôtô lớn cũng đã mở các nhà máy lắp ráp sản xuất ở Thái Lan và có thể sẽ có thêm các hãng chế tạo ôtô khác hiện diện tại thị trường này.

Trong khi đó, giá trị xuất khẩu hàng hóa nông sản chính của Thái Lan như gạo, cao su, sắn, đường và dầu cọ có thể sẽ tăng lên, mặc dù số lượng có thể giảm. Đặc biệt, gạo Thái Lan đang được bán ở mức giá cao hơn so với giá gạo của Ấn Độ và Việt Nam.

Ông Dhanin nhấn mạnh với thu nhập từ xuất khẩu gia tăng, sức mua của nông dân và người lao động Thái có nhiều khả năng sẽ tăng lên, qua đó thúc đẩy tiêu dùng nội địa và tăng trưởng kinh tế bền vững. Đầu tư của khu vực tư nhân của Thái Lan sẽ mở rộng đến tất cả các vùng và tỉnh trên đất nước, với cam kết của Chính phủ Yingluck rằng thuế doanh nghiệp năm nay sẽ giảm từ 23% xuống còn 20%.

Nếu chính phủ cắt giảm thuế doanh nghiệp xuống còn 17% như tại Singapore và Hong Kong, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ chuyển hướng kinh doanh sang Thái Lan, hoặc sẽ mở rộng đầu tư ở nước này.

Tuy nhiên, ông Dhanin cho hay các dự đoán của ông về nền kinh tế sẽ không thể trở thành hiện thực nếu tình hình chính trị của nước này vẫn phức tạp và trong tình trạng thiếu tính xây dựng.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật