2011 bảo hiểm thiên tai toàn cầu 105 tỷ USD

Cơ quan chiến lược quốc tế Liên hợp quốc về giảm nhẹ thiên tai ngày 11/1 cho biết, tổng thiệt hại do thảm họa thiên nhiên gây ra trong năm 2011 lên tới 350-380 tỷ USD, mức kỷ lục trong lịch sử thảm họa, kéo theo sự thiệt hại nặng nề của ngành công nghiệp bảo hiểm.

2011 bảo hiểm thiên tai toàn cầu 105 tỷ USD ảnh 1 

Tổn thất được bảo hiểm bồi thường  lên tới 105 tỷ USD. Động đất ở Nhật Bản vào tháng Ba và ở New Zealand vào tháng Hai chiếm phần lớn những thiệt hại.

Tập đoàn tái bảo hiểm Munich Re của Đức cho biết, riêng động đất và sóng thần ở Nhật Bản, ngay cả khi không xem xét hậu quả của sự cố hạt nhân, thiệt hại kinh tế đã lên đến 210 tỷ USD, thảm họa thiên nhiên đắt nhất mọi thời đại. Phần tổn thất được bảo hiểm ước khoảng 40 tỷ USD.

Tập đoàn tái bảo hiểm Thụy Sĩ (Swiss Re) cho biết nếu Nhật Bản được bảo hiểm đầy đủ hơn thì năm 2011 sẽ là năm tốn kém nhất cho ngành bảo hiểm. Tuy nhiên, bảo hiểm động đất vẫn còn rất thấp, thậm chí ở  một số nước công nghiệp có nguy cơ địa chấn cao như Nhật Bản.

Theo Munich Re, gần hai phần ba số thiệt hại về kinh tế và khoảng một nửa các tổn thất được bảo hiểm xuất phát từ các sự kiện địa vật lý. Thiệt hại do thảm họa thiên nhiên ở New Zealand vào khoảng 16 tỷ USD, trong đó gần 13 tỷ USD được bảo hiểm.

Ở Christchurch xẩy ra  trận động đất có cường độ 6,3 độ Richter trong tháng 2/ 2011, chỉ sáu tháng sau khi bị ảnh hưởng bởi một trận động đất 7,1 độ Richter. Torsten Jeworrek, thành viên Hội đồng quản trị Munich Re, cho biết điều may mắn là chuỗi các thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng như năm ngoái lại rất hiếm khi xảy ra, khoảng 1.000 năm hoặc thậm chí lâu hơn nữa mới xuất hiện trở lại tại những địa điểm có liên quan.

Giáo sư Peter Hoppe, Trưởng Đơn vị nghiên cứu rủi ro của Munich Re, cho biết tần suất của động đất không tăng. Tuy nhiên, những trận động đất nghiêm trọng này đã kịp thời nhắc nhở con người khi ra quyết định vị trí xây dựng các đô thị cần xem xét cẩn thận và nghiêm túc những rủi ro có thể xảy ra đối với các tòa nhà, hay các nhà máy điện hạt nhân.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật