2.000 tỷ USD giải quyết nợ công châu Âu

Theo dự tính, quỹ hỗ trợ cố định ESM trong năm nay sẽ thay thế Cơ chế ổn định tài chính châu Âu (EFSF). Nhưng những thông tin từ Diễn đàn kinh tế thế giới Davos (Thụy Sĩ) cho biết cả hai quỹ trị giá 500 tỷ EUR/quỹ này có thể được sáp nhập và cộng dồn vào khoản tiền tài trợ thứ ba từ quỹ Tiền Tệ quốc tế (IMF) 500 tỷ EUR để tạo ra một "siêu quỹ" giải quyết nợ công.

 2.000 tỷ USD giải quyết nợ công châu Âu ảnh 1
 Khoản tiền giải quyết nợ công khổng lồ 2.000 tỷ USD phải chờ cái gật đầu
của thủ tướng Đức mới có cơ may thành hiện thực. Ảnh: Reuters

Theo kế hoạch này, đến mùa hè năm 2012, châu Âu sẽ có được 1.500 tỷ EUR (1.969 tỷ USD) từ việc kết hợp nguồn tiền từ ba quỹ trên. Thời báo tài chính Đức (Financial Times Deutschland) hôm thứ ba 31-1 cho biết kế hoạch sẽ được bàn thảo tại các cuộc họp bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới Davos đang diễn ra, có sự tham gia của bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner, giám đốc IMF Christine Lagarde, bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schäuble và bộ trưởng tài chính Pháp Francois Baroin.

Khoản tiền từ IMF cho kế hoạch kết hợp ba quỹ là 500 tỷ EUR. Các nước thuộc khu vực tiền tệ chung châu Âu hồi cuối năm 2011 đã đồng ý cấp 150 tỷ EUR khoản cho vay tín dụng song phương cho IMF. Phần 350 tỷ EUR còn lại do các quốc gia khác, như Brazil và Anh, đổ vào. Tuy nhiên Hoa Kỳ không tham gia, dù chính ông Geithner đã phát biểu tại Davos rằng chỉ có một “bức tường lửa” cực lớn mới bảo vệ được an ninh tài chính cho châu Âu.

Áp lực vẫn đang đè nặng lên khối đồng tiền chung euro (eurozone). Gói giải cứu tài chính thứ hai cho Hy Lạp và các hợp đồng gia hạn với chủ nợ tư nhân phải đạt được thoả thuận trong tuần tới hoặc chậm hơn là hai tuần tới. Các bộ trưởng tài chính G20 sau đó mới có thể thảo luận vấn đề quỹ hỗ trợ tại hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 2-2012 tại Mexico, để một lần nữa gây áp lực buộc eurozone phải rót thêm tiền.

Quỹ hỗ trợ khổng lồ nói trên sẽ thành hiện thực nếu Berlin đồng ý. IMF và Ủy ban châu Âu (EC) đang hy vọng sự chấp thuận của Đức tại hội nghị thượng đỉnh EU đầu tháng 3 tới.

Những nhân vật cấp cao trong EC tin rằng Thủ tướng Đức Merkel sẽ ưng thuận kế hoạch trên. Với khả năng ký thác 750 tỷ EUR, liên quỹ ESM-EFSF có thể đáp ứng các cam kết hỗ trợ cho Ireland, Bồ Đào Nha và Hy Lạp, tổng cộng hơn 200 tỷ EUR. Đức sẽ cần đóng góp 32 tỷ EUR vào ESM trong hè năm nay.

(SGTT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.