20 tỷ phú mất 9 tỷ USD

20 người giàu nhất hành tinh mất tổng cộng 9,1 tỷ USD trong tuần trước, khi những tin tức xấu về cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu một lần nữa nhấn chìm các thị trường chứng khoán toàn cầu, trong đó chỉ số Standard & Poor’s 500 của Hoa Kỳ rơi vào 1 tuần giảm điểm tồi tệ nhất kể từ đầu năm.

Tài sản của tỷ phú người Mexico Carlos Slim bị “bốc hơi” 1,5 tỷ USD trong tuần trước khi cổ phiếu của ông ở Công ty Điều hành viễn thông America Movil SAB mất tới 2,2% giá trị tính đến ngày 4-4.

Trong các ngày thứ năm và thứ sáu (5 và 6-4), thị trường chứng khoán Mexico đóng cửa nghỉ lễ, nếu không có thể mất mát của ông còn nhiều hơn. Dù vậy, ông Slim vẫn là người giàu nhất thế giới hiện nay với tài sản ước tính 69,2 tỷ USD, theo Chỉ số tỷ phú Bloomberg. “Đây chỉ là một ít của thực tế được kiểm tra.

20 tỷ phú mất 9 tỷ USD ảnh 1

Các thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc trong tuần trước
khiến 20 người giàu nhất trái đất mất đến 9,1 tỷ USD.

Những người siêu giàu là những nhà đầu tư cẩn trọng nhất trên thế giới. Vì vậy, những mất mát của họ rất đáng lưu ý” - Leo Grohowski, Giám đốc đầu tư của Quỹ BNY Mellon Wealth Management, nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với hãng tin tài chính Bloomberg.

Các thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc mạnh trong tuần trước trong bối cảnh nỗ lực bán đấu giá trái phiếu chính phủ của Tây Ban Nha bị ế ẩm, làm gia tăng quan ngại về cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu.

Nhiều nhà quan sát nói rằng không phải Hy Lạp mà Tây Ban Nha mới chính là “thuốc thử” cho sự tồn tại của khu vực đồng EUR. Chứng khoán toàn cầu cũng rớt điểm khi tin tức về nội dung cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED), cho thấy các lãnh đạo FED không có dự định tung ra thêm những chương trình kích cầu tiền tệ như nhiều nhà đầu tư trước đó mong đợi.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 của Hoa Kỳ bị mất 0,7%, là tuần giảm điểm thứ 3 kể từ đầu năm. Chỉ số STOXX Europe 600 của châu Âu mất 1,6%.

Li Ka-Shing, người giàu nhất Hồng Công và giàu thứ 2 châu Á, bị mất khoảng 144 triệu USD trong tuần trước. Cổ phiếu công ty điều hành cảng Hutchison Whampoa Ltd. của ông giảm 1,1% trong phiên giao dịch hôm 6-4 ở sàn giao dịch Hồng Công, dẫn đầu phiêu lao dốc thứ 5 của chỉ số Hang Seng trong vòng 6 ngày. Ông Li, 83 tuổi, được tạp chí Forbes xếp hạng người giàu thứ 15 thế giới với tài sản ước tính 23,8 tỷ USD.

Tại Nam Mỹ, tài sản ròng của tỷ phú Brazil Eike Batista bị bào mòn 574,4 triệu USD trong tuần trước khi cổ phiếu của Công ty OGX Petroleo & Gas Participacoes SA rớt giá 3%. Trước đó 1 tuần, tài sản của ông Batista từng tăng thêm 7,2 tỷ USD khi ông bán 5,6% cổ phần của ông trong đế chế hàng hóa của mình.

Dù bị mất hơn 0,5 tỷ USD trong tuần trước, tài sản của Batista vẫn gia tăng 49% trong năm qua, đạt 33,5 tỷ USD. Tại châu Âu, ông trùm bán lẻ của Tây Ban Nha, Amancio Ortega, 76 tuổi, chứng kiến tài sản của mình bị gọt 1,2 tỷ USD xuống còn 39,4 tỷ USD khi cổ phiếu Công ty Industria de Diseno Textil SA của ông bị mất 0,3% trên sàn giao dịch Madrid tuần trước.

Công ty này là chủ của hệ thống hàng thời trang Zara nổi tiếng. Chỉ số Ibex của chứng khoán Tây Ban Nha giảm xuống mức đáy 7 tháng trong tuần trước do quan ngại đất nước bò tót sẽ theo chân Hy Lạp trong cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

Tuần giảm điểm của các thị trường chứng khoán đã khiến tỷ phú Stefan Persson, 64 tuổi, rơi 4 hạng xuống hạng 17 trong xếp hạng những người giàu nhất của Chỉ số tỷ phú Bloomberg khi cổ phiếu của nhà may mặc Thụy Điển Hennes & Mauritz AB bị mất 3,8%.

Tài sản của ông bị mất 1,4 tỷ USD, còn 23,2 tỷ USD. Bill Gates, người xếp thứ 2 trong các tỷ phú giàu nhất, chứng kiến tài sản bị giảm 558,1 triệu USD trong tuần trước.

VINH TRANG (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật