10 nước có nguy cơ vỡ nợ cao nhất thế giới

Gói giải cứu mới nhất dành cho Hy Lạp đã ngăn chặn được nguy cơ vỡ nợ ít nhất là trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn tiếp tục thắc mắc liệu quốc gia nào đang gánh chịu rủi ro tương tự.

Chỉ số rủi ro quốc gia (SRI) được Công ty quản lý tài sản BlackRock công bố vào tháng 6 vừa qua nhằm mục đích cung cấp cho nhà đầu tư trái phiếu quốc tế một cái nhìn rõ ràng hơn về mức độ tín nhiệm nợ của các quốc gia. Chỉ số này sử dụng các thước đo như mức độ liên quan đến khủng hoảng nợ, các vị thế tài chính quốc tế, sức mạnh tổ chức và tình hình của lĩnh vực tài chính để đánh giá mức độ tín nhiệm nợ của bất kỳ một quốc gia nào.

Và bất chấp gói giải cứu mới nhất, Hy Lạp vẫn đứng đầu danh sách.

Theo CNN, Hy Lạp hiện là tâm điểm của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu. Dù nhận được tiền giải cứu của Liên minh châu Âu (EU) nhưng nợ công của nước này vẫn còn rất cao. Chi phí bảo hiểm trái phiếu Hy Lạp sắp chạm 16%, mức cao nhất trong số 44 nước được BlackRock khảo sát và cao hơn so với nước đứng thứ hai là Venezuela gần 6%.

Khủng hoảng nợ Hy Lạp cũng là một trong những nguyên nhân đằng sau mức tín nhiệm nợ thấp của các quốc gia ngoại vi châu Âu như Bồ Đào Nha, Ý, và Tây Ban Nha. Sự liên quan chặt chẽ đến cuộc khủng hoảng Hy Lạp của mỗi quốc gia này cùng với những yếu kém về mặt hệ thống đã đẩy mức tín nhiệm nợ của các quốc gia này rơi vào diện nguy hiểm cao.

Trong khi đó, Bloomberg cho biết dù hệ số nợ/GDP của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn nằm trong tầm kiểm soát với 48.1% (dựa trên số liệu của World Factbook), nhưng mức tín nhiệm nợ nước này vẫn rơi vào diện rủi ro do cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp cũng như các cuộc cách mạng gần đây tại Trung Đông.

Mức tín nhiệm nợ của Mỹ, dù bị xếp vào diện rủi ro hơn so với Trung Quốc nhưng vẫn được xem là khá tích cực trong chỉ số SRI. Trong khi đó, Na Uy là nước có mức có chỉ số tín nhiệm nợ tốt nhất.

Sau đây là 10 quốc gia có nguy cơ vỡ nợ cao nhất theo BlackRock:

1. Hy Lạp

10 nước có nguy cơ vỡ nợ cao nhất thế giới ảnh 1

2. Bồ Đào Nha

10 nước có nguy cơ vỡ nợ cao nhất thế giới ảnh 2

3. Venezuela

10 nước có nguy cơ vỡ nợ cao nhất thế giới ảnh 3

4. Ai Cập

10 nước có nguy cơ vỡ nợ cao nhất thế giới ảnh 4

5. Italia

10 nước có nguy cơ vỡ nợ cao nhất thế giới ảnh 5

6. Hungary

10 nước có nguy cơ vỡ nợ cao nhất thế giới ảnh 6

7. Ireland

10 nước có nguy cơ vỡ nợ cao nhất thế giới ảnh 7

8. Argentina

10 nước có nguy cơ vỡ nợ cao nhất thế giới ảnh 8

9. Tây Ban Nha

10 nước có nguy cơ vỡ nợ cao nhất thế giới ảnh 9

10. Thổ Nhĩ Kỳ

10 nước có nguy cơ vỡ nợ cao nhất thế giới ảnh 10

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.