10 khoảnh khắc chỉ rõ tính chất chiến dịch bầu cử Hoa Kỳ năm 2020

Reuters
(ĐTTCO) - Với việc Tổng thống Donald Trump tái tranh cử, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 luôn được dự đoán là một chuyến đi đầy kịch tính và đầy sự kiện. Dưới đây là một số điểm nổi bật.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tổng thống Trump trắng án

05-02: Vào đầu năm, mọi thứ đang trông chờ vào vị tổng thống của đảng Cộng hòa. Phiên tòa luận tội tại Thượng viện của TT Trump đã kết thúc với việc ông được xóa hai tội danh do các đảng viên Dân chủ đưa ra. Bụi phóng xạ từ Báo cáo của Mueller không còn lơ lửng trên đầu ông Trump nữa. Nền kinh tế đang bùng nổ - và triển vọng tái đắc cử của ông trông tương đối mạnh mẽ. Sau nhiều năm xung đột, khoảnh khắc đã cho ông một cơ hội để thiết lập lại. Nhưng ngay cả khi mọi thứ có vẻ tốt hơn đối với tổng thống, các trường hợp của Covid-19 đã bắt đầu lưu hành ở California và Tây Bắc Thái Bình Dương.

Joe Biden thắng sơ bộ ở Nam Carolina

29-02: Sau khi kết thúc đáng thất vọng trong các cuộc họp kín ở Iowa và sơ bộ ở New Hampshire, cuộc đấu thầu tổng thống của Joe Biden có vẻ đã chín muồi. Nhưng các trợ lý chiến dịch của ông khẳng định rằng mọi thứ sẽ xoay chuyển ngay sau khi người Mỹ gốc Phi bắt đầu bỏ phiếu với số lượng lớn - và họ đã đúng. Biden đã thổi bay khu vực ở Nam Carolina, khiến một số đối thủ ngay lập tức bỏ cuộc và tạo tiền đề cho một cuộc chạy đua tuyệt vời giành được đề cử của đảng Dân chủ trong vài tuần. Ông Biden có lẽ sẽ chứng tỏ là một đảng viên Dân chủ phù hợp nhất để kéo các cử tri ôn hòa ở Trung Tây và những nơi khác tránh xa TT Trump.

TT Trump đưa ra một bài diễn văn về Covid-19

11-03: Sau nhiều tuần giải quyết mối đe dọa covid-19 và với các ca bệnh tăng vọt trong nước, Tổng thống Trump đã gửi một bài diễn quốc gia hiếm hoi từ Phòng Bầu dục trong một nỗ lực để trấn an dư luận đang lo lắng. Hai ngày sau, ông sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc. Virus này sẽ định hình lại cuộc sống của người Mỹ, đóng cửa các trường học, doanh nghiệp và nhà hàng, khiến hàng triệu người ở nhà bị mắc kẹt và trở thành vấn đề nổi trội của cuộc bầu cử năm 2020. Nó cũng sẽ khiến ông Trump và ông Biden thậm chí không theo kịp chiến dịch tranh cử trong nhiều tháng.

Bernie Sanders bỏ cuộc

08-04: Ông Sanders tán thành Biden vài ngày sau bỏ cuộc, và đảm bảo rằng đảng sẽ không bị xáo trộn bởi bất hòa như cách đây 4 năm khi ông Sanders từ chối nhượng bộ Hillary Clinton cho đến khi diễn ra đại hội toàn quốc của đảng. Động thái của ông Sanders cho phép ông Biden chuyển trọng tâm của mình sang cuộc tổng tuyển cử còn gần bảy tháng nữa. Ông Biden đã làm việc để khiến những người ủng hộ ông Sanders cảm thấy được hoan nghênh, thành lập một loạt các nhóm làm việc về chính sách bao gồm những tiếng nói tiến bộ.

Người biểu tình hừng hực khí thế bên ngoài Nhà Trắng

1-6: Washington là một trong số các thành phố bị chấn động bởi các cuộc biểu tình hòa bình chủ yếu sau cái chết của George Floyd, một người da đen vào 25-05, dưới bàn tay của cảnh sát Minneapolis. Vào 01-06, TT Trump đã có một bài phát biểu tại Nhà Trắng với chủ đề "luật pháp và trật tự" mà ông sẽ sử dụng trong phần còn lại của chiến dịch của mình.

Kamala Harris ủng hộ đối thủ Joe Biden

11-8: Thượng nghị sĩ Kamala Harris của California đã được yêu thích nhất từ trước đến nay. Nhưng bà nhanh chóng chứng tỏ mình là tất cả những gì ông Biden cần, cho ông một đối tác tranh cử đã được thực hành và đánh bóng và tiếp thêm sinh lực cho cơ sở đảng Dân chủ. Bà cũng thể hiện khả năng gây quỹ của riêng mình, với những đóng góp cho chiến dịch của ông Biden đạt đến cấp độ bình lưu khi bà tham gia.

Thẩm phán Justice Ginsburg qua đời

18-9: Thẩm phán Tối cao Pháp viện Ginsburg qua đời vì ung thư chưa đầy hai tháng trước cuộc bầu cử 3-11. Ông Trump đã không ngần ngại lấp đầy chỗ trống, đề cử Thẩm phán Amy Coney Barrett vào tòa án và có khả năng đảm bảo đa số bảo thủ trong nhiều năm tới. Động thái này giúp những người bảo thủ có lý do để cổ vũ trong một năm đầy thử thách đối với tổng thống.

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa Trump-Biden

29-9: Cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên bị chỉ trích mạnh mẽ do cách thức cãi cọ kiểu tay đôi, khiến người ta phải viết lại luật chơi của các cuộc tranh luận về sau.

TT Trump mắc Covid-19

2-10: Ông Trump và một số phụ tá đã xét nghiệm dương tính với Covid-19. Một thời gian ngắn bị ốm và cách ly đã khiến ông không thể tham gia chiến dịch trong 10 ngày. Tuy nhiên, thiệt hại lớn hơn có thể là đối với hình ảnh của tổng thống. Covid-19 là vấn đề trọng tâm của chiến dịch chỉ vài tuần trước Ngày bầu cử.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật