1 đêm xuất hiện hơn 1.000 triệu phú

Cùng với kế hoạch IPO trị giá 5 tỷ USD của Facebook, giới quan sát ước tính sẽ có hơn 1.000 triệu phú sẽ được sản sinh ra chỉ sau 1 đêm, trong đó đa phần là nhân viên của công ty. Ngoài ra còn có những người làm thời vụ và cả những nhân vật từng khiến công ty gặp rắc rối.

Một vài trong số đó đã rất nổi tiếng, như Mark Zuckerberg - ông chủ và là đồng sáng lập viên của công ty. Zuckerberg, 27 tuổi, có 533,8 triệu cổ phiếu Facebook.

Số cổ phiếu này sẽ có trị giá chừng 28,4 tỷ USD nếu công ty được định giá 100 tỷ USD, hay 53USD/cổ phiếu. Ngoài ra, anh cũng có quyền kiểm soát tuyệt đối với công ty, tới 57% quyền bỏ phiếu của công ty.

1 đêm xuất hiện hơn 1.000 triệu phú ảnh 1

Thù lao vài nghìn USD bằng cổ phiếu David Choe
nhận năm 2005 nay có trị giá hơn 200 triệu USD.

Nhà đầu tư bên ngoài đầu tiên của Facebook, Peter Thiel từng đứng đầu một vụ đầu tư trị giá 500.000USD vào Facebook năm 2004. Ông có 44,7 triệu cổ phiếu và sẽ có giá trị hơn 2 tỷ USD. Elevation Partners, một quỹ đầu cơ, từng chi 120 triệu USD cho cổ phiếu của Facebook năm 2010 và chắc chắn sẽ thu lợi lớn.

Accel Partners đã đầu tư vào Facebook từ cách nay 7 năm và hiện nắm giữ 201,4 triệu cổ phiếu. Giới chuyên môn ước tính Accel sẽ kiếm lời hàng nghìn lần từ số cổ phiếu này. Sheryl Sandberg, Giám đốc hoạt động (COO) của Facebook, trước đây chỉ có 1,9 triệu cổ phiếu, khoảng 0,1%.

Nhưng cuối cùng có thể bà đã mua thêm 38,1 triệu cổ phiếu nữa, theo hồ sơ xin IPO, khiến bà sẽ trở thành một trong những người giàu nhất trong câu lạc bộ các nữ tỷ phú ở Thung lũng Silicon.

Khi Google niêm yết với cuộc IPO 1,67 tỷ USD năm 2004, hàng trăm người gia nhập câu lạc bộ triệu phú, bao gồm các kế toán, thư ký và cả một nhân viên xoa bóp và đầu bếp công ty.

Cuộc IPO của Netscape năm 1995 từng tạo ra con số kỷ lục các triệu phú chỉ qua một đêm, bao gồm sáng lập viên Marc Andreessen, nay là một đại gia ở Thung lũng Silicon. Ông cũng đầu tư khá sớm vào Facebook và hiện giữ 3,6 triệu cổ phiếu, trị giá gần 200 triệu USD.

DST Global, công ty đầu tư của tỷ phú người Nga Yuri Milner, sở hữu 7% cổ phiếu Facebook. Theo hồ sơ IPO, cha của ông chủ Facebook Zuckerberg, một nha sĩ ở New York, được thưởng 2 triệu cổ phiếu. Dustin Moskovitz, bạn chung phòng ký túc xá của Zuckerberg thời sinh viên và là đồng sáng lập công ty, nắm 133,8 triệu cổ phiếu.

Trong những năm mới thành lập, Facebook thưởng quyền mua cổ phiếu rất có giá trị cho khoảng 250 nhân viên. Từ năm 2007, công ty không phát hành quyền mua nhưng chuyển sang các đơn vị chứng khoán hạn chế. Dù vậy, một lượng lớn nhân viên được tuyển dụng sau năm 2007 hiện vẫn nắm giữ hàng triệu cổ phiếu. David A. Ebersman, Giám đốc tài chính Facebook được thuê năm 2009, có hơn 7 triệu cổ phiếu.

Danh sách những cổ đông đáng chú ý cũng bao gồm vài người được xem là không được chào đón tại Facebook. Tyler và Cameron Winklevoss, từng là bạn học kiêm cựu đối tác của Zuckerberg, sở hữu khoảng 1,2 triệu cổ phiếu như một phần thỏa thuận hòa giải vụ tố cáo Zuckerberg “đạo ý tưởng” của họ để xây dựng Facebook.

Còn có Eduardo Saverin, một đồng sáng lập viên nhưng về sau rời bỏ Facebook và kiện công ty cắt giảm cổ phần của ông. Saverin nắm tới 5% cổ phần Facebook nhưng đã bán một lượng lớn ra thị trường OTC. Tên ông không được nhắc đến trong hồ sơ IPO.

Theo một số nguồn tin, năm 2005, sau khi hoàn thành việc trang trí các bức tường cho văn phòng đầu tiên của Facebook ở Palo Alto, California, họa sĩ graffiti David Choe được lựa chọn giữa việc nhận thù lao bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu trị giá “hàng nghìn USD”. Choe lúc đó đã chọn cổ phiếu và nay chúng ước tính trị giá hơn 200 triệu USD.

VINH TRANG (Theo NYT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.