Viktor Yanukovych - Tổng thống bị truy nã

Tổng công tố viên Ukraine Oleh Makhnytsky ngày 26-2 thông báo cựu Tổng thống Viktor Yanukovych (ảnh) bị truy nã quốc tế vì “giết người hàng loạt”, lý do là trước khi ông Yanukovych bị lật đổ, lực lượng an ninh đã bắn chết hơn 80 người biểu tình. Hôm 22-2, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu phế truất ông Yanukovych và thành lập chính phủ lâm thời. Quốc hội Ukraine cũng ấn định ngày bầu cử tổng thống mới là 25-5.

Viktor Yanukovych - Tổng thống bị truy nã ảnh 1
Trong cảnh dầu sôi lửa bỏng ngày 22-2, ông Yanukovych đã rời khỏi thủ đô Kiev chạy sang Nga. Tại Nga, ông phát biểu: “Tôi, Viktor Yanukovych Fedorovich đang nói với người dân Ukraine rằng tôi vẫn là người đứng đầu hợp pháp của Ukraine thông qua cuộc bỏ phiếu tự do của công dân Ukraine. Tôi không cho phép các lực lượng vũ trang Ukraine can thiệp vào các sự kiện chính trị nội bộ đang diễn ra…

Trong trường hợp bất cứ ai ra mệnh lệnh tương tự cho các lực lượng vũ trang đều bất hợp pháp”. Ông Yanukovych cũng thừa nhận đã yêu cầu Nga đảm bảo an ninh cho mình. 1 tuần sau đó, ông Yanukovych đã có cuộc họp báo đầu tiên trên đất Nga. Ông cho biết ông không bị lật đổ mà ông buộc phải rời Ukraine vì mạng sống bị đe dọa. Ông cũng tuyên bố các quyết định của Quốc hội Ukraine thời gian qua là bất hợp pháp và ông sẽ đấu tranh đến cùng vì đất nước mình.

Tình hình chính trị ở Ukraine hiện tại rất phức tạp. Trước mắt, Chủ tịch Quốc hội Oleksandr Turchynov đã lên làm Tổng thống lâm thời, trong lúc cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko, từng là biểu tượng chống đối ông Yanukovych, đã ra tù. Cả ông Turchynov và bà Tymoshenko được cho là có xu hướng thân phương Tây, trong khi ông Yanukovych thân Nga. Những cuộc biểu tình ở Ukraine vừa rồi do phe đối lập thân châu Âu khởi xướng, xuất phát từ việc ông Yanukovych từ chối ký hiệp định liên kết với EU và quay sang tìm trợ giúp từ phía Nga.

Sinh năm 1950, ông Yanukovych mồ côi cha mẹ từ lúc nhỏ và được bà nuôi dưỡng. Ông đã lớn lên trong khó khăn, đói khổ. Nhớ về thời thơ ấu, ông nói: “Tôi đã phải tranh đấu cho bản thân mình mỗi ngày”. Ông đã trở thành một nhà chính trị lão luyện của Ukraine, từng 2 lần ngồi ở ghế Thủ tướng Ukraine trong những năm 2002-2004 và 2006-2007.

 Năm 2004, ông Yanukovych đã tranh cử tổng thống nhưng bị thua đối thủ Viktor Yushchenko. Đến năm 2010, ông Yanukovych một lần nữa tranh cử tổng thống và đã chiến thắng bà Tymoshenko để bước lên đỉnh cao quyền lực. 

Lê Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa. 

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.