Tỷ phú Trung Quốc mất 9 tỷ USD trong 3 tháng

Tỷ phú Trung Quốc từng nổi tiếng với tham vọng tài trợ một kênh đào cạnh tranh với Panama là một trong những “nạn nhân” xui xẻo nhất của bong bóng trên TTCK Trung Quốc.

 Tỷ phú Trung Quốc mất 9 tỷ USD trong 3 tháng ảnh 1

Hoạt động trong ngành truyền thông và năm nay 42 tuổi, hồi tháng 6 Wang Jing (ảnh) từng lọt vào danh sách 200 người giàu nhất thế giới do Bloomberg thống kê với tài sản trị giá 10,2 tỷ USD hồi tháng 6. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, với những diễn biến tồi tệ của TTCK Trung Quốc, tài sản của ông giảm xuống chỉ còn 1,1 tỷ USD, tương đương giảm 84%.

Wang trở thành người có tài sản giảm mạnh nhất trong danh sách của Bloomberg. Ivan Glasenberg – CEO của tập đoàn hàng hóa lớn nhất thế giới Glencore – là người đứng thứ hai với mức giảm 66%, xuống còn 1,8 tỷ USD.

Wang sở hữu 35% cổ phần của Beijing Xinwei Telecom Technology Group – tập đoàn có cổ phiếu giảm 57% kể từ đầu năm đến nay.

Ngoài Wang và Glasenberg, ông trùm casino người Hồng Kông Lui Che-Woo và tỷ phú bán lẻ Ricardo Salinas của Mexico cũng chứng kiến giá trị tài sản sụt giảm 47%.

Tuy nhiên, tính đến nay, những người chứng kiến tài sản giảm mạnh nhất là hai tỷ phú giàu thứ 3 và thứ 4 thế giới. Carlos Slim mất 14,2 tỷ USD (tương đương 20% tổng giá trị tài sản), trong khi Warren Buffett mất 12,5 tỷ USD (giảm 17%).

Năm 2013, HKND Group, công ty đầu tư thuộc sở hữu của Wang, đã giành được hợp đồng với chính phủ Nicaragua cho phép xây dựng kênh đào dài 274km. Tháng 12/2014, trong một cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp, Wang cam kết bỏ 500 triệu USD tiền túi vào dự án này. Một số người đã tỏ ra hoài nghi về tính khả thi của dự án sau những diễn biến vừa qua.

Trí thức trẻ/Bloomberg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật