Shigeru Echigo - Con chốt thí?

2 năm trước khi còn làm quan chức cấp cao tại quỹ hưu trí Mitsui&Co, Yutaka Tsurisawa đã được tận hưởng những ngày tháng ăn chơi du hí tuyệt vời dưới sự dẫn dắt của Shigeru Echigo, một nhân viên bán hàng của Deutsche Securities thuộc ngân hàng Deutsche Bank.

Họ đi chơi golf, ăn uống ở nhà hàng sang trọng Sushi-Ten với giá món ăn từ 10.000 yen, nhậu nhẹt ở những hộp đêm khu Roppongi, đi nước ngoài... Hành vi bất thường này không lọt qua mắt cảnh sát phòng chống tham nhũng tại Tokyo, nhất là khi người ta biết Tsurisawa sau đó đã ký hợp đồng 1 tỷ yen mua các sản phẩm đầu tư với Deustche. Tháng 12 năm ngoái Echigo bị bắt giữ với cáo buộc hối lộ, tin tức này đã gây chấn động giới tài chính tại Nhật Bản và khiến ngân hàng Deutsche Bank điêu đứng.

Ngày 14-3, Tsurisawa bị tuyên án 18 tháng tù treo và phải bồi thường tất cả số tiền ăn chơi của mình là 900.000 yen (8.800USD). Vụ việc được hâm nóng trở lại bằng phiên tòa xử Shigeru Echigo hôm 23-4 vừa qua tại Tokyo với nhiều tình tiết được hé lộ. Trong phiên tòa này, Shigeru Echigo giống như một con dê tế thần hơn là một tội phạm xảo quyệt. Echigo, 37 tuổi, nhanh chóng nhận tội hối lộ, thừa nhận đã chi khoảng 900.000 yen để “chiêu đãi khách hàng” trong 15 kỳ nghỉ từ tháng 4 đến tháng 9-2012. Tuy nhiên, Echigo khẳng định mình chỉ thừa hành mệnh lệnh của cấp trên. Echigo mới bắt đầu vào làm cho chi nhánh chứng khoán của Deutsche Bank năm 2010 và dĩ nhiên anh ta không thể đơn phương đưa hối lộ bằng tiền của mình. “Hành động của tôi chỉ là nhiệm vụ của một nhân viên bán hàng và là một phần của quy trình có hệ thống, dựa trên sự hướng dẫn và đồng ý của cấp trên tại công ty chứng khoán Deutsche Bank” - Shigeru Echigo khai với các công tố viên tại tòa. Điều này có vẻ phù hợp với kết quả điều tra, vì người ta phát hiện Deutsche Bank đã chi tổng cộng 6,3 triệu yen để phục vụ ăn chơi cho quan chức 3 quỹ lương hưu lớn của Nhật Bản. Các nhân viên của quỹ giải pháp bán hàng lương hưu (nay đã giải tán) ở Deutsche Securities đã thao tác biên lai để che giấu việc họ đã dùng quỹ này để chi cho các giám đốc điều hành quỹ hưu trí, một quan chức của Ủy ban Giám sát giao dịch chứng khoán cho biết. Thực ra việc chiêu đãi khách hàng là khá phổ biến ở Nhật Bản cũng như các nước châu Á, nhưng vấn đề trở nên nhạy cảm khi khách hàng lại đang nắm trong tay tiền của nhà nước và người dân. Trường hợp này đã gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng các ngân hàng và công ty môi giới nên cẩn thận hơn khi tiếp xúc với khách hàng là quan chức nhà nước, theo nhận định của Mamoru Nagano, một giáo sư kinh tế và tài chính quốc tế tại Đại học Seikei ở Tokyo.

Nếu bị kết tội, Echigo phải đối mặt với án tù 3 năm hoặc bị phạt tiền tới 2,5 triệu yen. Từ khi vụ án hối lộ này bị khui ra, công ty chứng khoán Deutsche chỉ đưa ra lời xin lỗi ngắn gọn và âm thầm giải thể các bộ phận liên quan. Phiên tòa xử Echigo tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 17-6.

Tâm Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.